Khi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, chế độ dinh dưỡng là một yếu tố không thể bỏ qua.
Những thay đổi về dinh dưỡng
người già có thể ảnh hưởng tới cơ chế hấp thụ thức ăn của cơ thể, nhu cầu
dinh dưỡng và khẩu vị. Bên cạnh đó, nguy cơ mắc
các bệnh tim mạch, đái tháo đường, máu nhiễm mỡ… rất cao, vì thế ngoài việc duy
trì cơ thể khỏe mạnh thì một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học là rất cần thiết
để nâng cao sức khỏe và giúp kéo dài tuổi
thọ.
1. Một số lưu ý cho chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi
- Khẩu
phần ăn đủ nhu cầu và cân đối các chất dinh dưỡng gồm: Chất đạm, béo, tinh bột,
vitamin, khoáng chất, nước và chất xơ
- Chế
biến thức ăn dễ tiêu hóa, nên có món canh trong bữa ăn
- Không
bỏ qua bất kỳ bữa ăn nào trong ngày
- Có
kế hoạch về thực đơn, theo dõi, đánh giá bữa ăn
- Theo
dõi cân nặng, vòng eo, tỷ lệ mỡ cơ thể.
So với người 25 tuổi, nhu cầu năng lượng của người 60 tuổi giảm 20%, người trên 70 tuổi giảm 30%. Theo khuyến nghị cho người Việt Nam, cần duy trì nhu cầu năng lượng cho người cao tuổi là 1700-1900 calo/người/ngày. Về tỷ lệ các nhóm chất, năng lượng từ ngũ cốc chiếm 68%, chất béo chiếm 18% và chất đạm cung cấp 14% tổng nhu cầu năng lượng trong khẩu phần ăn hằng ngày.
2. Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lí cho người cao tuổi
Thực phẩm tốt cho người cao tuổi
- Nên
uống mỗi ngày 1 ly sữa ít béo, ít đường để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể
- Sinh
hoạt điều độ, ăn ngủ đúng giờ, kết hợp vận động để tiêu hóa tốt hơn, cải thiện
sức khỏe
- Chia
bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày và tạo không khí vui vẻ, thoải mái khi ăn
- Khi
ăn nên ăn chậm, nhai kỹ
- Ưu
tiên chế biến các món hấp, luộc nhừ thay thế món rán, nướng để giảm hấp thu
cholesterol và giúp tiêu hóa dễ dàng hơn
- Cần
thay đổi thực đơn thường xuyên, tránh thực đơn quá đơn điệu để ăn uống ngon
miệng hơn
- Chế biến các món ăn mềm, nhừ, thái nhỏ để nhai nuốt và tiêu hóa dễ hơn
- Không
ăn quá no, đặc biệt là vào buổi tối
- Chọn
thực phẩm theo bệnh lý: Một số người mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường,
tăng huyết áp,... nên cần chọn đúng loại thực phẩm phù hợp, có tác dụng kiểm
soát bệnh tật. Cụ thể, cần tây, dưa leo, cà chua, bí đao, khoai từ, rau diếp,
mộc nhĩ, giá đậu,... giúp ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp và tim mạch. Thực phẩm
tốt cho bệnh nhân đái tháo đường gồm bí xanh, rau muống đỏ, rau ngót, hoa atiso,
khổ qua,...
- Sau
khi ăn nên ngồi tại chỗ hoặc đi lại nhẹ nhàng trong vòng 30 phút để giúp dạ dày
nhào trộn thức ăn, dễ tiêu hóa hơn.
Người cao tuổi nên có một chế độ
dinh dưỡng hợp lý, giữ tinh thần thoải mái và duy trì vận động vừa sức để cải
thiện sức khỏe, làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Bệnh viện đa
khoa Sông Thương tự hào là địa chỉ y tế cung cấp các dịch vụ đa dạng cho mọi
lứa tuổi, đặc biệt là người cao tuổi có thể hoàn toàn yên tâm khi thăm khám,
chữa bệnh tại đây.
https://www.facebook.com/BVDKSongThuongBacGiang
Bạn chưa có Tài khoản? Vui lòng đăng ký Tài khoản mới tại đây