323 lượt xem

Phòng tránh đột quỵ vào mùa lạnh

Thời tiết lạnh khiến nguy cơ đột quỵ gia tăng, nhất là đối với nhóm người cao tuổi, người có tiền sử bệnh nền như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, béo phì. Vậy làm thế nào để phòng ngừa căn bệnh này một cách hiệu quả nhất? Hôm nay Bệnh viện đa khoa Sông Thương sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc này.

Phòng tránh đột quỵ vào mùa lạnh


1. Nguyên nhân bệnh nhân đột quỵ tăng cao vào mùa lạnh


Theo số liệu thống kê tại các bệnh viện ở Việt Nam cho biết số ca bệnh nhân đột quỵ tăng từ 15% đến 20% vào mùa đông. Trong thời gian thời tiết chuyển lạnh từ tháng 11 đến tháng 1 hàng năm, số lượng bệnh nhân đột quỵ bao gồm nhồi máu não và xuất huyết não ở các địa phương chiếm từ 30-50% tổng số bệnh nhân đột quỵ của cả năm. Đặc biệt, khoảng 60-70% các bệnh nhân đột quỵ xảy ra vào nửa đêm và buổi sáng sớm, thời điểm nhiệt độ xuống thấp và lạnh hơn cả.  


Sự thích ứng của cơ thể người cao tuổi nói riêng cũng như mạch máu người nói chung khá thấp, khi ra khỏi chăn ấm họ rất dễ bị cảm lạnh, cơ thể mất nhiệt gây co mạch, tăng huyết áp đột ngột, dẫn tới tăng nguy cơ tai biến mạch máu não,… 


Bên cạnh đó, khi thời tiết lạnh, số lượng hồng cầu, tiểu cầu trong cơ thể có thể nhiều hơn và làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu. Điều này đặc biệt phổ biến ở những người cao tuổi bị bệnh xơ vữa động mạch, mỡ máu cao. 


Vào mùa lạnh, tần suất hoạt động thể chất của chúng ta gần như ít hơn bình thường. Bởi vậy, sự lười vận động và ăn uống không khoa học dễ dẫn đến tăng cân, tăng lượng mỡ máu, tăng huyết áp và đồng thời làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não hơn nữa.

 

2.     Biện pháp phòng ngừa đột quỵ trong mùa lạnh  


Đột quỵ là bệnh cấp tính thường xảy ra đột ngột và để lại hậu quả nặng nề cho người bệnh. Tuy nhiên, đột quỵ hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh, hạn chế được những di chứng nghiêm trọng.


Dưới đây là một số biện pháp để phòng ngừa đột quỵ não:

-  Có chế độ ăn lành mạnh, uống nước ấm, hạn chế ăn đồ lạnh

-  Vận động nhẹ nhàng từ 3 - 5 phút trước khi xuống giường vào buổi sáng 

-  Cố gắng giữ nhiệt độ trong nhà cân bằng với nhiệt độ ngoài trời

-  Giữ ấm cơ thể, nhất là vùng đầu và cổ là rất quan trọng 

-  Khi tham gia hoạt động thể chất, nên mặc nhiều lớp áo, khởi động kỹ trước khi tập, khi cơ thể ấm lên sau vận động thì có thể cởi bớt và mặc vừa đủ giữ ấm cơ thể, không nên ra ngoài trời tập thể dục khi quá sớm, nhiệt độ quá thấp

-  Tăng cường hoạt động thể dục nhẹ nhàng 30 phút mỗi ngày để hỗ trợ tim mạch

-  Tránh uống rượu, bia, chất kích thích, đặc biệt trước khi ra ngoài trời lạnh

-  Tránh căng thẳng kéo dài 

-  Không tắm muộn, không tắm nước lạnh, sử dụng nước ấm khoảng 37 độ C độ là phù hợp nhất để tắm. 

-  Hạn chế tối đa việc ra ngoài vào thời tiết lạnh sẽ giảm thiểu nguy cơ đối mặt với đột quỵ, cũng như tránh được nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong thời điểm dịch bệnh.  


Để phòng ngừa đột quỵ ở người cao tuổi và người có bệnh lý nền mạn tính, cần phải kiểm soát tốt huyết áp, đường huyết.


Người cao tuổi, đặc biệt là những người có bệnh lý nền mạn tính nên đi xét nghiệm định kỳ tại bệnh viện để kiểm soát đường máu, mỡ máu, kiểm tra huyết áp, xét nghiệm đông máu để phòng tránh nguy cơ đột quỵ hiệu quả.

 


Bài viết cùng chuyên mục:

https://songthuong.vn/dot-quy-nao-o-nguoi-tre-nhung-dieu-can-biet

https://songthuong.vn/song-thuong-tu-van-che-do-dinh-duong-hop-li-cho-nguoi-cao-tuoi

Theo dõi Fanpage để được giải đáp thắc mắc nhanh chóng:

https://www.facebook.com/BVDKSongThuongBacGiang

 

 

ĐĂNG KÝ KHÁM

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời.

Vui lòng nhập họ tên Vui lòng nhập số điện thoại

Chọn ngày khám bệnh

Gian hàng trực tuyến

 slider
 slider
 slider