Muối là loại gia vị có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, góp phần làm cho món ăn tròn vị hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều muối lại gây nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, tim mạch, đột quỵ…. Vì vậy chúng ta cần rèn luyện thói quen giảm ăn muối để đảm bảo có một cơ thể khỏe mạnh.
Hiện nay đa số người Việt Nam đang ăn thừa muối. Trung bình một người trưởng thành tiêu thụ tới 9,4 gam muối/ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới. Cũng theo Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5gam muối/ngày để phòng, chống bệnh tật và bảo vệ sức khỏe.
Để giảm muối trong khẩu phần ăn hàng ngày theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, Bệnh viện đa khoa Sông Thương mách bạn một số biện pháp sau đây:
- Cho bớt muối và
các gia vị chứa nhiều muối vào thực phẩm khi sơ chế, tẩm ướp và nấu, giảm từ từ
cho đến khi còn một nửa lượng muối và gia vị nhiều muối mà bạn thường dùng.
- Hãy nếm thức ăn
trước khi muốn cho thêm muối và gia vị nhiều muối.
- Hãy dùng dụng cụ
để kiểm soát được lượng muối và gia vị nhiều muối cho vào thực phẩm.
- Tăng cường các
món canh, luộc, hấp thay vì các món kho, rim hay rang.
- Dùng các gia vị
khác (tiêu, tỏi, ớt..) để thức ăn ngon hơn mà không cần dùng nhiều muối.
- Hãy tự nấu ăn ở
nhà để có thể kiểm soát được lượng muối cho vào thức ăn.
- Hạn chế để muối
và nước chấm trên bàn/mâm khi ăn.
- Pha loãng nước
chấm, hạn chế chấm và bỏ thói quen chấm ngập thực phẩm vào muối và nước chấm
khi ăn.
- Không chấm các
món đã mặn (món kho/rim/, dưa/cà/thịt/cá muối...) vào muối hay nước chấm.
- Không ăn trái cây
chấm với muối và gia vị nhiều muối.
- Không nên rưới
nước mắm, nước kho cá/thịt, nước sốt vào cơm.
- Không nên cố uống
hết nước phở, bún, miến... nhất là khi ăn ở hàng quán.
- Hạn chế ăn các
thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối như bánh mì, nem, chả, đồ hộp, thức ăn
nhanh...
- Tăng cường các
thực phẩm tự nhiên như rau cải, trái cây, thịt cá tươi...
- Hãy đọc hàm lượng
muối trên nhãn thực phẩm trước khi mua, nên sử dụng muối và gia vị nhiều muối
ít Natri trong thành phần.
Ăn hoa quả không chấm muối
Một số loại gia vị, thực phẩm có chứa nhiều muối mà bạn nên hạn chế là:
- Các loại gia vị
mặn như muối, nước mắm, nước tương, hạt nêm, bột ngọt,…
- Các loại thực
phẩm muối, lên men chẳng hạn như dưa muối, mắm tôm, mắm cá,…
- Một số món ăn chế
biến theo kiểu kho, rang như thịt rang, cá kho,...
- Thực phẩm khô như
cá khô, mực khô, tôm khô,…
- Các loại đồ ăn chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, một số loại mì ăn liền, thịt hộp, cá hộp, bim bim,…
Việc rèn luyện thói quen hạn chế
sử dụng đồ ăn mặn, có chế độ ăn uống hợp lý và giàu dinh dưỡng góp phần
giúp chúng ta nâng cao sức khỏe, bảo vệ gia đình mình chống lại bệnh tật.
Bài viết liên quan: https://songthuong.vn/song-thuong-giup-nguoi-benh-phong-tranh-benh-cao-huyet-ap
Theo dõi Fanpage để được giải đáp thắc mắc nhanh chóng: https://www.facebook.com/BVDKSongThuongBacGiang
Bạn chưa có Tài khoản? Vui lòng đăng ký Tài khoản mới tại đây