348 lượt xem

Biến thể Omicron và những điều cần biết

Biến thể Omicron xuất hiện lần đầu tiên ở Nam Phi vào tháng 11 năm 2021 và cho đến nay đã lan rộng ra hàng trăm quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tại Việt Nam cũng ghi nhận hàng chục ca mắc bệnh, trong đó phần lớn các ca bệnh đều là người nhập cảnh và đều đã tiêm vắc xin.

Biến thể Omicron và những điều cần biết


1.      Sự nguy hiểm của biến thể Omicron


Biến thể Omicron có thể sẽ lây lan dễ dàng hơn so với vi-rút SARS-CoV-2 ban đầu và hiện vẫn chưa biết rõ mức độ Omicron lây lan dễ dàng như thế nào so với Delta. Theo CDC, bất kỳ ai nhiễm biễn thể Omicron có thể lây vi-rút cho người khác, dù họ đã được tiêm chủng hoặc không có các triệu chứng.

Hiện nay, với sự xuất hiện của biến thể Omicron thì triệu chứng của biến thể này đang được các nhà khoa học khắp thế giới quan tâm và khẩn trương thu thập các dữ liệu để có thể đưa ra kết luận sớm nhất.

 

xét nghiệm máu 


Biến thể Omicron được xác định có hơn 30 đột biến và không giống với bất kì chủng đột biến nào trước đó. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, biến thể mới nhất của SARS-CoV-2 có thể dễ dàng lây nhiễm cho những người đã nhiễm virus trước đó hoặc đã được tiêm chủng đầy đủ. Tất cả các biến thể của Covid-19, đều có thể gây ra những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng và nguy cơ tử vong, nhất là đối với những trường hợp dễ bị tổn thương như người đang có bệnh nền, thể trạng yếu,… Do đó, trước khi nhận được những kết quả của các nghiên cứu mới hơn, chúng ta vẫn cần tuân thủ nghiêm túc các phương pháp phòng ngừa bệnh.


2.      Triệu chứng nhiễm Omicron


     -  Mệt mỏi

Tương tự như các biến thể trước đó, triệu chứng của biến thể Omicron có thể dẫn đến mệt mỏi hoặc kiệt sức. Một người có thể cảm thấy mệt mỏi, cảm thấy thiếu năng lượng và rất cần được nghỉ ngơi, điều này có thể làm gián đoạn các hoạt động hàng ngày.

     - Ngứa họng

Cần phân biệt rõ triệu chứng ngứa họng và đau họng là khác nhau. Mặc dù cả hai triệu chứng có thể giống nhau ở một mức độ nào đó, nhưng ngứa họng có thể liên quan nhiều hơn đến kích ứng cổ họng trong khi đau họng nghiêng về cảm giác đau hơn.

     - Sốt nhẹ tự khỏi

Theo nghiên cứu của chuyên gia, triệu chứng của biến thể Omicron gây ra tăng thân nhiệt ở mức nhẹ và tự giảm nhanh.

     - Đổ mồ hôi ban đêm và đau nhức cơ thể

Đổ mồ hôi ban đêm xảy ra khi bạn đổ nhiều mồ hôi đến mức quần áo và giường của bạn bị ướt ngay cả khi bạn đang nằm phòng với nhiệt độ mát mẻ. Đây có thể là một triệu chứng của biến thể Omicron. Điều này có thể đi kèm với biểu hiện đau nhức cơ thể.

     - Ho khan

Ho khan cũng có thể xuất hiện ở những người bị nhiễm biến thể Omicron. Đây cũng là một trong những triệu chứng phổ biến nhất ở các chủng trước đây. Ho khan là khi bạn phát ra âm thanh húng hắng để loại bỏ bất kỳ yếu tố kích thích nào trong cổ họng/đường thở.


3.      Phương pháp phòng chống dịch Covid-19


Biện pháp thiết thực nhất để phòng chống dịch Covid-19 chính là thực hiện tiêm chủng đầy đủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Hiện nay, ngoài 2 mũi tiêm cơ bản, Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới đã và đang thực hiện tiêm mũi tăng cường cho người dân để nâng cao miễn dịch, bảo vệ sức khỏe tốt nhất, tránh tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh và góp phần đẩy lùi dịch bệnh nhanh chóng hơn. 

- Thực hiện rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn: Đây cũng là thói quen cần thiết để hạn chế nguy cơ mắc bệnh. Lưu ý không nên đưa tay lên mặt, mũi, miệng, nhất là khi bạn vừa đi ra ngoài và tiếp xúc với nhiều người. 

- Luôn luôn đeo khẩu trang ở nơi công cộng, khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng hoặc khi đến thăm khám, kiểm tra tại các cơ sở y tế. 

- Khi ho hoặc hắt hơi, cần che miệng và mũi và có thể sử dụng khăn giấy hoặc khăn vải, để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn phát tán trong không khí và gây lây nhiễm cho người khác. 

- Nên áp dụng chế độ ăn giàu dinh dưỡng để giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng tốt hơn. 

- Tập luyện thể dục mỗi ngày để tăng cường sức khỏe, tăng khả năng phòng chống bệnh tật. Bên cạnh đó, thể dục cũng giúp bạn loại bỏ căng thẳng, suy nghĩ tích cực hơn trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang kéo dài. 

- Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, khử khuẩn một số vật dụng như bề mặt bàn, tay nắm cửa,…, và một số vị trí mà bạn thường xuyên tiếp xúc trong gia đình. 

- Trong trường hợp có những biểu hiện bất thường như sốt, ho, hắt hơi, khó thở,…, bạn không nên chủ quan mà hãy tự cách ly tại nhà, thực hiện đeo khẩu trang và đồng thời liên hệ ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, thăm khám và điều trị nếu không may bị nhiễm bệnh. 

- Nếu bạn vừa đi từ vùng dịch về, cần theo dõi sức khỏe và thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế với các cơ quan chuyên ngành của địa phương. 

Trên đây là một số thông tin về biến thể mới Omicron mà bạn cần biết để có thể chủ động phòng tránh bệnh cho bản thân, gia đình và những người xung quanh bạn.


Theo dõi fanpage để được giải đáp thắc mắc nhanh chóng: https://www.facebook.com/BVDKSongThuongBacGiang


ĐĂNG KÝ KHÁM

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời.

Vui lòng nhập họ tên Vui lòng nhập số điện thoại

Chọn ngày khám bệnh

Gian hàng trực tuyến

 slider
 slider
 slider