431 lượt xem

CHỌC TẾ BÀO TUYẾN GIÁP - CHẨN ĐOÁN UNG THƯ SỚM

Bệnh viện Đa khoa Sông Thương triển khai thủ thuật " Chọc tế bào bằng kim nhỏ" giúp chẩn đoán sớm bệnh Ung thư tuyến giáp.

CHỌC TẾ BÀO TUYẾN GIÁP - CHẨN ĐOÁN UNG THƯ SỚM

Phương pháp FNA tuyến giáp là gì?

Trên thực tế, FNA là phương pháp không quá quen thuộc đối với chúng ta, chính vì thế nhiều người còn chưa hiểu rõ phương pháp FNA tuyến giáp là gì. FNA có tên gọi quốc tế là Fine Needle Aspiration. Chúng còn được biết đến là một dạng thủ thuật chọc hút tế bào nhân tuyến giáp. Ngày nay, để xác định xem nhân tuyến giáp là loại lành tính hay ác tính, bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân thực hiện phương pháp FNA.


Không chỉ sở hữu độ chính xác cao, phương pháp chẩn đoán này được tin tưởng bởi tính an toàn và rất ít xâm lấn. Như vậy, bệnh nhân không cần lo lắng khi thực hiện FNA để chẩn đoán các vấn đề liên quan tới tuyến giáp. Đối với những người đang gặp vấn đề về tim mạch, trước khi thực hiện sinh thiết bằng kim, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ và kiểm tra lại sức khỏe thật cẩn thận.


Quy trình thực hiện sinh thiết bằng kim

Nhìn chung, kỹ thuật sinh thiết bằng kim là một dạng thủ thuật đơn giản, có thể thực hiện nhanh chóng. Đối với khối u có kích thước trung bình, bạn có thể thực hiện sinh thiết bằng kim đơn thuần. Hiện tại, để đảm bảo tính chính xác và an toàn cho thủ thuật, hầu như bác sĩ sẽ phối hợp FNA cùng siêu âm đối với tất cả các kích thước của khối u.


Sau khi đã lấy được mẫu tế bào, bác sĩ sẽ quan sát và đánh giá hình thái, cấu trúc các tế bào dưới kính hiển vi và phân tích những thay đổi của chúng dưới tác động của các chất hoá học. Từ đó, chúng ta có thể kết luận được khối u, tổn thương ở tuyến giáp thuộc dạng lành tính, ác tính hoặc nghi ngờ ác tính để thông báo cho bệnh nhân, đồng thời đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.


Các bệnh phẩm sẽ được đọc bởi bác sĩ chuyên ngành giải phẫu Bệnh viện Bạch Mai và các Bệnh viện đầu ngành về ung bướu tuyến Trung ương.

Nhân giáp có chỉ định chọc hút tế bào sẽ được các bác sĩ tư vấn, đồng hành trong quá trình phát hiện và điều trị. 

----------

Bệnh viện Đa khoa Sông Thương Bắc Giang

Khám chữa bệnh BHYT tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật.

Để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp chi tiết, Quý khách có thể đăng ký trực tiếp tại Bệnh viện hoặc liên hệ qua số Hotline: 0916 698 115.

Theo dõi Fanpage để được giải đáp thắc mắc nhanh chóng:

https://www.facebook.com/BVDKSongThuongBacGiang

Hoài Thu

ĐĂNG KÝ KHÁM

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời.

Vui lòng nhập họ tên Vui lòng nhập số điện thoại

Chọn ngày khám bệnh

Gian hàng trực tuyến

 slider
 slider
 slider