64 lượt xem

Bệnh Võng Mạc Đái Tháo Đường - Biến Chứng Đáng Lo Của Bệnh Đái Tháo Đường

Cứ 10 ca đái tháo đường thì đã có 6 ca biến chứng tại mắt, đặc biệt là bệnh võng mạc do đái tháo đường chiếm khoảng từ 20% đến 35% ở người mắc đái tháo đường.

Bệnh Võng Mạc Đái Tháo Đường - Biến Chứng Đáng Lo Của Bệnh Đái Tháo Đường

Thực trạng của bệnh võng mạc đái tháo đường


Năm 2021, theo báo cáo của Hiệp hội đái tháo đường thế giới (IDF Diabetes Atlas), tỷ lệ bệnh đái tháo đường ở người lớn đã tăng gấp 3 lần so với năm 2000, từ 151 triệu người lên 537 triệu người (chiếm 10,5% dân số thế giới).


Tại Việt Nam, trong vòng 10 năm qua, bệnh đái tháo đường đã có mức gia tăng nhanh (từ 2,7% dân số năm 2002 lên 5,4% năm 2012 rồi 7,06% năm 2021 trong độ tuổi điều tra 18-69 tuổi) với gần 4,5 triệu người mắc bệnh.


Đái tháo đường là một nhóm các bệnh lý chuyển hóa đặc trưng bởi tăng glucose máu. Tăng glucose máu mạn tính trong đái tháo đường sẽ gây tổn thương nhiều cơ quan, đặc biệt là mắt, thận, thần kinh, tim và mạch máu. Cứ 10 ca đái tháo đường thì đã có 6 ca biến chứng tại mắt, đặc biệt là bệnh võng mạc do đái tháo đường chiếm khoảng từ 20% đến 35% ở người mắc đái tháo đường.


Bệnh võng mạc đái tháo đường là biến chứng của bệnh đái tháo đường, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực và mù lòa trên thế giới. Bệnh diễn ra âm thầm, đa số người bệnh mắc bệnh võng mạc đái tháo đường thường không biết cho đến khi tiến triển nặng, không thể hồi phục ngay cả được điều trị.

Nhận biết và điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường


Tổn thương võng mạc do đái tháo đường biểu hiện rất đa dạng như: Tăng sinh mạch máu võng mạc, phù hoàng điểm, xuất huyết, xuất tiết, bong võng mạc… Những tổn thương này sẽ gây suy giảm thị lực hoặc mù lòa không hồi phục, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của bệnh nhân, gia tăng gánh nặng kinh tế cho bản thân người bệnh, gia đình và xã hội. Hậu quả của tình trạng này là gần 2 triệu bệnh nhân đái tháo đường ở Việt Nam đang có nguy cơ mất thị lực.


Nhận thức được tầm quan trọng của bệnh đái tháo đường nói chung và bệnh võng mạc do đái tháo đường nói riêng, Bộ Y tế đã tham mưu cho Chính phủ để ban hành Quyết định số 2560/QĐ-TTg ngày 31-12-2016 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống mù lòa đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 và phòng, chống bệnh về mắt liên quan đến đái tháo đường là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược này.


Đồng thời, người bệnh có thể tham khảo Hướng dẫn của Bộ y tế về thời gian khám định kỳ đáy mắt ở các giai đoạn bệnh Võng mạc đái tháo đường TẠI ĐÂY

(Theo báo Quân đội nhân dân)


Đăng kí thăm khám sàng lọc mắt tại Chuyên khoa mắt - Bệnh viện đa khoa Sông Thương để được trải nghiệm dịch vụ y tế chất lượng cao với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, các chuyên gia hàng đầu về bệnh lý đáy mắt và đầy đủ các trang thiết bị hiện đại nhất để phát hiện sớm những bệnh lý võng mạc.


BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÔNG THƯƠNG

HOTLINE: 0204 3686 333 - 0916 698 115

FANPAGE: https://www.facebook.com/BVDKSongThuongBacGiang

ZALO: https://zalo.me/bvdksongthuong

ĐỊA CHỈ: 256-258 Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Bắc Giang, Bắc Giang.

ĐĂNG KÝ KHÁM

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời.

Vui lòng nhập họ tên Vui lòng nhập số điện thoại

Chọn ngày khám bệnh

Gian hàng trực tuyến

 slider
 slider
 slider