51 lượt xem

U XƠ TUYẾN VÚ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

U xơ tuyến vú là bệnh phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi 20 – 50 tuổi. Vậy căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể và có nguy hiểm không? Cùng giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

U XƠ TUYẾN VÚ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?


1. U xơ tuyến vú là gì?


U xơ tuyến vú là một trong những khối u lành tính phổ biến ở phụ nữ. U xơ tuyến vú là một khối có thể sờ thấy, bề mặt nhẵn, có thể đàn hồi hoặc cứng và có hình dạng, ranh giới rõ ràng. U này thường không đau, cảm giác như một viên bi và di chuyển dễ dàng dưới da.


Nguyên nhân cụ thể của bệnh u xơ tuyến vú vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng sự thay đổi của hormone nội tiết estrogen và testosterone có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này.


Điều trị u xơ vú có thể bao gồm theo dõi để phát hiện những thay đổi về kích thước hoặc cảm giác, sinh thiết để đánh giá khối u hoặc phẫu thuật để loại bỏ nó.


Mặc dù không có hại nhưng u xơ vú có thể làm cho việc phát hiện ung thư vú trở nên khó khăn hơn.


2. Triệu chứng u xơ tuyến vú


Tùy vào từng trường hợp, dấu hiệu nhận biết bệnh sẽ là khác nhau. Thậm chí nhiều phụ nữ có u xơ tuyến vú thường không đi kèm bất cứ dấu hiệu nào. Ngược lại, một số người bệnh lại có biểu hiện đau và vón cục ở khu vực phía trên hoặc bên ngoài vú.


Dưới đây là một số triệu chứng thường thấy của u xơ tuyến vú:


– Vú sưng

– Đau nhẹ ở xung quanh vú

– Xuất hiện u, cục ở một hoặc cả hai bên vú

– Nhạy cảm hơn ở 1 vùng tuyến vú

– Mô vú dày hơn


3. Các loại u xơ tuyến vú


Ngoài u xơ đơn giản, tuyến vú còn có các loại u xơ sau:


• U xơ phức tạp: Chúng có thể chứa những thay đổi, chẳng hạn như sự phát triển quá mức của các tế bào (tăng sản). Một nhà nghiên cứu bệnh học đưa ra chẩn đoán u xơ phức tạp sau khi xem xét mô từ sinh thiết.

• U xơ thanh thiếu niên: Đây là loại u vú phổ biến nhất được tìm thấy ở các bé gái và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10 đến 18. Những u xơ này có thể phát triển lớn, nhưng hầu hết co lại theo thời gian và một số biến mất.

• U xơ khổng lồ: Chúng có thể phát triển đến lớn hơn 2 inch (5 cm). Chúng có thể cần phải được loại bỏ bởi vì có thể đề vào hoặc thay thế các mô vú khác.

• Khối u phyllodes: Mặc dù thường là lành tính, một số khối u phyllodes có thể trở thành ung thư (ác tính). Các bác sĩ thường khuyên rằng chúng nên được loại bỏ.


4. U xơ tuyến vú có nguy hiểm không?


Trên thực tế, u xơ tuyến vú là một dạng bệnh không làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Tuy nhiên vẫn có thể xuất hiện nguy cơ ung thư nếu người bệnh bị u xơ phức tạp hoặc khối u Phyllodes.


Biến chứng


U xơ tuyến vú thường không có biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu u xơ tuyến vú kèm theo các biểu hiện sau ở vú thì cần phải đi khám ngay để sàng lọc ung thư vú:

- Phần núm vú thay đổi hình dạng, bị tụt hoặc chảy dịch.

- Vùng da xung quanh vú có biểu hiện nhăn nheo, có màu sắc bất thường.

- Xuất hiện các vết lõm ở trên vú.

- Nổi hạch nách và gây đau.


Để chẩn đoán chính xác tình trạng khối u ở vú, người bệnh cần phải đến các cơ sở y tế uy tín và tiến hành các kiểm tra theo chỉ định của bác sĩ. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị thích hợp tùy theo từng bệnh nhân.


5. Chẩn đoán u xơ tuyến vú


Thông qua khám vú lâm sàng và các biểu hiện bất thường ở vú, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện các phương pháp sau:

• Chụp X - quang: Nhằm mục đích thu lại hình ảnh các mô ở tuyến vú nhờ đó phát hiện sự tồn tại của các khối u vú ngay cả khi chúng còn kích thước nhỏ, chưa thể cảm nhận bằng tay hay nổi cộm trên bề mặt.

• Siêu âm: Giúp bác sĩ có thể quan sát hình ảnh cấu trúc của tuyến vú và tìm kiếm vị trí xuất hiện các khối u vú.

• Sinh thiết: Bác sĩ sẽ sử dụng kim rỗng lõi để thu mẫu mô vú và gửi xét nghiệm giải phẫu bệnh. Phương pháp này cho phép đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng u ở vú.

• Chọc hút tế bào: Bác sĩ sẽ sử dụng kim chọc hút nhỏ để lấy mẫu tế bào rồi quan sát dưới kính hiển vi để xác định bản chất của khối u.


U xơ tuyến vú có thể được phòng ngừa ngay tại nhà bằng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Tuy nhiên, Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh trong trường hợp xuất hiện các dấu hiệu nhân xơ thì cần theo dõi sức khỏe và thường xuyên đi kiểm tra định kỳ tuyến vú 6 tháng một lần để được thăm khám, phát hiện và điều trị kịp thời.


-------

BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÔNG THƯƠNG

HOTLINE: 0204 3686 333 - 0916 698 115

FANPAGE: https://www.facebook.com/BVDKSongThuongBacGiang

ZALO: https://zalo.me/bvdksongthuong

ĐỊA CHỈ: 256-258 Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Bắc Giang, Bắc Giang.

ĐĂNG KÝ KHÁM

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời.

Vui lòng nhập họ tên Vui lòng nhập số điện thoại

Chọn ngày khám bệnh

Gian hàng trực tuyến