1688 lượt xem

Tìm hiểu về kỹ thuật Nội soi dạ dày tại Sông Thương

Nội soi dạ dày là phương pháp an toàn và ưu việt nhất để kiểm tra, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý thực quản – dạ dày – tá tràng. Với hình ảnh trực quan từ hệ thống thiết bị nội soi hiện đại, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sông Thương có thể dễ dàng quan sát, phát hiện những tổn thương ống tiêu hóa, từ đó có phương án tầm soát, điều trị cụ thể cho người bệnh.

Tìm hiểu về kỹ thuật Nội soi dạ dày tại Sông Thương

Một số hình ảnh niêm mạc dạ dày bị nhiễm H. Pylori 


1. Nội soi dạ dày là gì?


Nội soi dạ dày là dùng một ống soi mềm để quan sát thực quản, dạ dày, hành tá tràng và tá tràng. Bác sĩ có thể sử dụng những dụng cụ đặc biệt để lấy dị vật hay cắt polyp, cầm máu, điều trị giãn tĩnh mạch thực quản, giãn tĩnh mạch phình vị, nong những phần bị teo hay bị hẹp,...


Nội soi là một phương pháp an toàn. Biến chứng có thể có gồm xây xát niêm mạc, nhiễm trùng, chảy máu, rách - thủng do bệnh nhân không hợp tác hoặc thủng bít có từ trước, nhưng các biến chứng chủ yếu xảy ra khi bệnh nhân không phối hợp, còn các thủ thuật nội soi chẩn đoán rất hiếm khi gây ra biến chứng.


2. Các phương pháp nội soi dạ dày tại Sông Thương


2.1. Nội soi dạ dày qua đường miệng


Đây là phương pháp nội soi truyền thống được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.


- Ưu điểm: Dễ thực hiện, độ chính xác cao (nếu bệnh nhân hợp tác tốt), giá thành thấp.

- Nhược điểm: Nội soi dạ dày bằng ống mềm có đường kính lớn, khi đi qua đường miệng sẽ kích thích vào lưỡi gà, vòm khẩu cái, đáy lưỡi làm bệnh nhân buồn nôn, khó chịu, gây cảm giác sợ hãi khi nội soi (một số trường hợp do buồn nôn, nôn nhiều nên có thể bị đau rát họng sau soi).


2.2. Nội soi dạ dày có gây mê - không đau


Với những trường hợp bệnh nhân có tâm lý sợ hãi hoặc yêu cầu giảm đau khi nội soi, bác sĩ có thể thực hiện các phương pháp nội soi dạ dày gây mê.


Soi thực quản - dạ dày - tá tràng gây mê là đưa ống soi dạ dày qua đường miệng vào thực quản rồi xuống dạ dày, hành tá tràng và tá tràng nhằm mục đích chẩn đoán và điều trị những bệnh lý của thực quản, dạ dày, hành tá tràng và tá tràng khi người bệnh trong tình trạng mê.


- Ưu điểm: Vì được gây mê nên bệnh nhân sẽ không cảm thấy khó chịu, buồn nôn khi soi, không bị ám ảnh sau khi nội soi, và nhất là không có các hành động nguy hiểm như giật ống soi hay giãy giụa. Thời gian gây mê ngắn, lượng thuốc mê ít nên bệnh nhân tỉnh nhanh sau soi (2 - 3 phút sau nội soi), không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh. Trong quá trình nội soi, bác sỹ có thể thực hiện thủ thuật can thiệp như cắt polyp, gắp dị vật hoặc can thiệp cầm máu với các trường hợp chảy máu mà người bệnh gần như không cảm thấy khó chịu. Trong đó, can thiệp cầm máu qua nội soi dạ dày an toàn và hiệu quả giúp giảm tỷ lệ truyền máu và phẫu thuật ở nhiều người bệnh.

- Nhược điểm: Chi phí cao hơn nội soi thông thường. Thực hiện phức tạp, cần thêm bác sĩ gây mê, có thể phải làm thêm một số xét nghiệm cũng như điện tâm đồ. Một số trường hợp bệnh nhân sau khi tỉnh vẫn còn mệt mỏi, buồn ngủ do thuốc mê, cần phải kiểm tra thuốc và theo dõi tác dụng phụ của thuốc mê.


3. Những ai có chỉ định cần nội soi dạ dày?


Nội soi dạ dày được chỉ định khi người bệnh có triệu chứng đường tiêu hoá trên như đau bụng trên rốn, nôn, khó nuốt hoặc nóng rát sau xương ức…Đồng thời, đây cũng là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán các nguyên nhân chảy máu từ đường tiêu hoá trên.


Nội soi dạ dày giúp phát hiện tổn thương ung thư sớm của đường tiêu hoá cũng như phân biệt các tổn thương ung thư hoặc không ung thư bằng kỹ thuật sinh thiết. Bác sỹ nội soi sẽ sử dụng một dụng cụ đặc biệt để lấy một mảnh mô từ tổn thương. Mảnh mô này được gửi đến phòng xét nghiệm để làm giải phẫu bệnh.


Một số phương pháp khác thay thế nội soi dạ dày như chụp Xquang dạ dày có uống barit... Tuy nhiên nội soi dạ dày giúp chẩn đoán tổn thương viêm, loét hoặc u ở thực quản, dạ dày và tá tràng chính xác hơn rất nhiều so với chụp Xquang dạ dày. Và chụp Xquang dạ dày cũng không thể làm thủ thuật, sinh thiết tổn thương, hoặc xét nghiệm tìm vi khuẩn H.pylori trong dạ dày.


4. Người bệnh cần chuẩn bị gì trước nội soi dạ dày?


- Người bệnh không được ăn hoặc uống (đặc biệt nước có màu) ít nhất 6 giờ trước nội soi.

- Người bệnh được hướng dẫn uống thuốc chống tạo bọt giúp quan sát tốt, không bỏ sót tổn thương.

- Người bệnh/người nhà người bệnh cần phải thông báo với bác sĩ:


+ Tiền sử bệnh lý tim mạch, bệnh phổi mạn tính, rối loạn tinh thần, rối loạn đông máu.

+ Tất cả các thuốc đang sử dụng cũng như tiền sử dị ứng thuốc, đặc biệt các thuốc chống đông máu (Warfarin, Lovenox), thuốc chống ngưng tập tiểu cầu (Aspirin, Clopidogrel) vì tăng nguy cơ chảy máu, NSAIDs, Insulin (điều trị tiểu đường).

+ Người bệnh đang mang thai hoặc cho con bú cần thông báo với bác sĩ để được tư vấn.


- Trường hợp soi dạ dày gây mê, hoặc làm các thủ thuật can thiệp cần phải có người nhà đi cùng.


5. Vì sao nên nội soi dạ dày tại Bệnh viện Đa khoa Sông Thương?


Tại Bệnh viện Đa khoa Sông Thương đang áp dụng phương pháp nội soi dạ dày công nghệ cao với 2 hình thức là không gây mê và có gây mê (không đau) được đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nội soi và điều trị các bệnh về tiêu hóa thực hiện.Bác sĩ thực hiện Nội soi dạ dày tại Bệnh viện Đa khoa Sông Thương


Bên cạnh đó, Bệnh viện trang bị hệ thống máy nội soi hiện đại hỗ trợ:


- Phóng đại hình ảnh nội soi lên đến 100 lần, giúp dễ dàng quan sát tổn thương.

- Công nghệ NBI 5P phát hiện sớm ung thư qua hình ảnh nội soi.

- Có chế độ ánh sáng dải tần hẹp bước song 415NM và 540NM làm nổi tổn thương.

- Phát hiện chính xác bệnh lý tiêu hóa, viêm loét, vi khuẩn HP (Helicobacter pylori), dây viêm loét dạ dày, Polyp,..

- Nếu phát hiện ra Polyphenol thực quản dạ dày có thể xử trí luôn tại khoa chỉ mất vài phút.

- Nội soi gây mê dạ dày giúp người bệnh quan sát kỹ tổn thương và không gây kích thích cho người bệnh trong quá trình soi.


Toàn bộ quá trình nội soi dạ dày thường diễn ra trong vòng 10 – 20 phút, tùy theo tình trạng cụ thể của từng người bệnh.


Bên cạnh đó, việc vệ sinh tay của nhân viên y tế tại bệnh viện được tuân thủ nghiêm ngặt, các thủ thuật được kiểm tra đối chiếu đầy đủ trước khi thực hiện. Do đó, khi thực hiện nội soi tại Bệnh viện Đa khoa Sông Thương, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về công nghệ khử khuẩn của phòng nội soi cũng như hạn chế được tối đa khả năng lây nhiễm các bệnh lý trong quá trình nội soi, tính chính xác và an toàn của các thủ thuật.


Nội soi dạ dày là phương pháp hữu hiệu nhất để kiểm tra, phát hiện, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về đường tiêu hóa. Khi cần nội soi dạ dày, người bệnh nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo an toàn, tránh biến chứng và lây nhiễm các bệnh nguy hiểm.

Bác sĩ Thân Hồng Hoài – Trưởng khoa Khám bệnh


Bệnh viện khám chữa bệnh BHYT tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật.

Để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp chi tiết, Quý khách có thể đăng ký trực tiếp tại Bệnh viện hoặc liên hệ qua số Hotline: 0916 698 115.

Theo dõi Fanpage để được giải đáp thắc mắc nhanh chóng:

https://www.facebook.com/BVDKSongThuongBacGiang

ĐĂNG KÝ KHÁM

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời.

Vui lòng nhập họ tên Vui lòng nhập số điện thoại

Chọn ngày khám bệnh

Gian hàng trực tuyến