754 lượt xem

Tìm hiểu về các loại xét nghiệm men gan tại Sông Thương

Xét nghiệm men gan là một trong những xét nghiệm quan trọng để chẩn đoán các bệnh lý về gan như: viêm gan, xơ gan, ung thư gan,... nhằm đưa ra biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh phù hợp.

Tìm hiểu về các loại xét nghiệm men gan tại Sông Thương

Quy trình lấy máu thường chỉ diễn ra trong vài phút


Men gan được coi là “chỉ số vàng” của sức khỏe, bởi đây là chất xúc tác sinh học quan trọng giúp chuyển hóa các chất và dùng để đánh giá mức độ tổn thương gan. Men gan tăng cao trong thời gian dài nếu không được điều trị sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng.


1. Men gan tăng cao do đâu?


- Viêm gan cấp và mạn tính do virus (chủng A/B/C/D/E), xơ gan, ung thư gan;

- Uống nhiều rượu bia, đồ uống có cồn, hút thuốc lá;

- Mắc bệnh lý đường mật như viêm đường mật, viêm túi mật, sỏi mật;

- Lạm dụng hoặc uống thuốc tùy tiện không theo đơn;

- Một số bệnh lý khác như sốt rét, sốt xuất huyết, ứ sắt, đái tháo đường, béo phì,…


2. Các loại xét nghiệm men gan tại Sông Thương


Tại Bệnh viện Đa khoa Sông Thương thực hiện các xét nghiệm sinh hoá, huyết học, nước tiểu với ưu điểm nhanh và chính xác, người bệnh có thể nhận kết quả sau khoảng 30 phút đến 1 giờ.


Trước khi thực hiện xét nghiệm đánh giá chức năng gan, người được xét nghiệm cần thông báo đầy đủ cho bác sĩ các loại dược phẩm bản thân đang sử dụng, bao gồm cả các sản phẩm không cần bác sĩ kê đơn.


Người bệnh có thể đăng kí làm các loại xét nghiệm máu dưới đây và có thể được thực hiện một lần hoặc nhiều lần, tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ dựa trên tình huống lâm sàng cụ thể.


- Xét nghiệm nồng độ alanine transaminase - ALT (tên khác là serum glutamic pyruvic transaminase - SGPT): Alanine transaminase là một loại enzyme tham gia vào quá trình bẻ gãy các chuỗi protein, và alanine transaminase được tìm thấy chủ yếu ở gan. Nồng độ cao alanine transaminase trong máu gợi ý rằng có sự tổn thương gan xảy ra.


- Xét nghiệm nồng độ aspartate transaminase - AST (tên khác là serum glutamic oxaloacetic transaminase - SGOT): Aspartate transaminase là một loại enzyme khác được tìm thấy ở gan, và nếu nồng độ aspartate transaminase trong máu cao cũng là dấu hiệu của bệnh lí hoặc gợi ý thương tổn tại gan.


- Xét nghiệm nồng độ alkaline phosphatase - ALP (xét nghiệm nồng độ phosphatase kiềm): Alkaline phosphatase là một loại enzyme hiện diện tại gan, ống mật và xương, do đó nồng độ alkaline phosphatase sẽ tăng khi tổn thương gan hoặc có bệnh lý về gan, khi tắc mật hoặc khi có bệnh lý về xương.


- Xét nghiệm nồng độ gamma glutamyl transferase - GGT: Nồng độ gamma glutamyl transferase cao trong máu có thể là biểu hiện của tổn thương gan hoặc ống mật.


- Xét nghiệm nồng độ albumin và protein toàn phần: Gan sản xuất ra hai loại protein chính là albumin và globulin (albumin chỉ được sản xuất từ gan, globulin còn được sản xuất từ cơ quan khác ngoài gan). Nồng độ của những protein vừa nêu trong máu thấp đồng nghĩa gan đã gặp vấn đề.


- Xét nghiệm nồng độ bilirubin: Bilirubin là thành phần được giải phóng ra khi các tế bào hồng cầu bị phá hủy, và bình thường quá trình xử lý bilirubin sẽ được gan thực hiện. Nếu gan bị tổn thương, quá trình xử lý bilirubin không đảm bảo và gây ra hiện tượng vàng da.


- Xét nghiệm nồng độ lactate dehydrogenase - LD: Nồng độ lactate dehydrogenase (là một loại enzyme) tăng cao khi có tổn thương gan xảy ra, nhưng các tình trạng bệnh lí khác cũng có thể gây tăng nồng độ enzyme này.


- Xét nghiệm thời gian prothrombin - PT: Đây là một xét nghiệm nhằm xác định thời gian đông máu. Nếu thời gian prothrombin kéo dài thì đây là một dấu hiệu của tổn thương gan. Việc sử dụng các thuốc chống đông, chẳng hạn như warfarin (Coumadin) có thể làm tăng thời gian prothrombin.


Kết quả xét nghiệm sẽ là bình thường nếu các giá trị của kết quả đều nằm trong giới hạn bình thường. Nếu kết quả xét nghiệm là bất thường, tùy theo khám lâm sàng và tình huống cụ thể, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Sông Thương có thể chỉ định thêm một hoặc một số xét nghiệm, kĩ thuật cận lâm sàng để làm rõ những bất thường đang diễn ra. Đồng thời, bác sĩ sẽ giải thích cặn kẽ để người bệnh hiểu về tình trạng của bản thân.


Đội ngũ nhân sự chất lượng cao Khoa Cận lâm sàng - Bệnh viện Đa khoa Sông Thương


3. Phòng tránh và kiểm soát men gan cao


- Bỏ thói quen sử dụng thuốc lá, uống nhiều rượu bia;

- Tránh thực phẩm giàu chất béo, đường, cay nóng;

- Tập luyện thể dục thể thao, khoảng 30 phút mỗi ngày;

- Hạn chế lao động quá sức, làm việc nặng nhọc;

- Nghỉ ngơi hợp lý, nên ngủ sớm trước 23h;

- Sử dụng thuốc theo đơn, xin tư vấn từ bác sĩ các loại thảo dược kích thích quá trình tái tạo và phục hồi chức năng gan;

- Kiểm tra men gan định kỳ, đặc biệt là những đối tượng đã có tiền sử bệnh lý liên quan đến gan.


Các xét nghiệm đánh giá chức năng gan có vai trò quan trọng, giúp các bác sĩ có thể đánh giá sức khỏe của gan cho người bệnh, từ đó đưa ra kết quả điều trị tốt nhất.

CN. Nguyễn Thu Hà - Trưởng Bộ phận Xét nghiệm 


Bệnh viện khám chữa bệnh BHYT tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật.

Để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp chi tiết, Quý khách có thể đăng ký trực tiếp tại Bệnh viện hoặc liên hệ qua số Hotline: 0916 698 115.

Theo dõi Fanpage để được giải đáp thắc mắc nhanh chóng:

https://www.facebook.com/BVDKSongThuongBacGiang

ĐĂNG KÝ KHÁM

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời.

Vui lòng nhập họ tên Vui lòng nhập số điện thoại

Chọn ngày khám bệnh

Gian hàng trực tuyến

 slider
 slider
 slider