417 lượt xem

THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRƯỚC SINH CÓ CẦN NHỊN ĂN KHÔNG?

Đối với những phụ nữ đang mang thai, xét nghiệm sàng lọc trước sinh là rất quan trọng để loại trừ những nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Vậy xét nghiệm sàng lọc trước sinh có cần nhịn ăn không?

THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRƯỚC SINH CÓ CẦN NHỊN ĂN KHÔNG?


1. Sàng lọc trước sinh là gì?


Sàng lọc trước sinh là phương pháp của y học hiện đại, thông qua việc khám và xét nghiệm để chẩn đoán sức khỏe và bất thường của thai nhi từ giai đoạn sớm. Việc sàng lọc trước sinh sẽ được thực hiện ở từng tuần cụ thể của thai kỳ và đem đến độ chính xác cao. Việc thực hiện các xét nghiệm cần thiết có thể giúp xác định chính xác bộ phận có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh của thai nhi.

Hiện nay phương pháp sàng lọc trước sinh đang được tiến hành rộng rãi tại khắp các bệnh viện bởi độ chính xác cao và có thể tầm soát những dị tật ở bào thai từ sớm. Thông thường, những xét nghiệm sàng lọc trước sinh sẽ được tiến hành trong 6 tháng đầu của thai kỳ. Có 3 xét nghiệm cho thấy hiệu quả cao nhất đó là Double test, Triple test và NIPT.


2. Những đối tượng nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh


- Tiền sử gia đình bị dị tật bẩm sinh;

- Phụ nữ mang thai muộn;

- Sử dụng thuốc trong thời gian mang thai;

- Có tiền sử sảy thai;

- Mẹ bầu gặp các vấn đề trong thai kỳ;

- Cha/mẹ từng tiếp xúc với phóng xạ;

- Nhiễm virus trong thời gian mang thai.


3. Sàng lọc double test


Xét nghiệm sàng lọc double test (còn được gọi là sàng lọc huyết thanh) là một phần của sàng lọc toàn diện thường được thực hiện trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đây là một loại xét nghiệm dự đoán, đưa ra các kết quả báo cáo về nguy cơ bất thường về nhiễm sắc thể. Cụ thể, sàng lọc double test đưa ra các chỉ số trong sàng lọc nồng độ trong máu gonadotrophin, beta-hCG và protein huyết tương A (PAPP-A) trong máu.

Trong trường hợp nguy cơ cao, các bác sĩ sẽ tư vấn mẹ bầu cụ thể xem đẻ có thể lựa chọn làm thêm các xét nghiệm như NIPT, chọc hút dịch ối …

• Nhiễm sắc thể số 21: Nhiều hoặc ít hơn số lượng tiêu chuẩn nhiễm sắc thể số 21 có khả năng khiến trẻ mắc bệnh Down.

• Nhiễm sắc thể số 18 và nhiễm sắc thể số 13: Những bất thường trong nhiễm sắc thể 18 và 13 có khả năng khiến trẻ mắc hội chứng Edward hoặc Patau.

Ngoài ra, đối với thai nhi có nguy cơ mắc các bệnh bẩm sinh thường có mức độ hCG và PAPP-A cao hơn hoặc thấp hơn mức bình thường. Tuy nhiên, sau khi có kết quả mẹ bầu vẫn nên kết hợp với kết quả xét nghiệm máu, siêu âm và kiểm tra mô trong ở phía sau cổ của bé để có kết quả chính xác hơn.


4. Sàng lọc triple test


Sàng lọc triple test là xét nghiệm sàng lọc trong tháng đầu của 3 tháng giữa. Cũng giống như Double test, sử dụng để đánh giá nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể của thai nhi hay không nên không có giá trị chẩn đoán, nếu nguy cơ cao thai phụ sẽ được chỉ định làm thêm một số xét nghiệm để chẩn đoán, thai nhi có dị bội (là tình trạng thừa hoặc thiếu nhiễm sắc thể so với bình thường) hay không. Các bác sĩ thường khuyến nghị thai phụ nên thực hiện các xét nghiệm trong 3 tháng đầu tiên để sớm phát hiện bệnh, chẩn đoán sớm, đồng thời giảm nguy cơ tổn thương gây ra bởi xét nghiệm xâm lấn khi thu thập mô mẫu.


5. Sàng lọc trước sinh NIPT


Xét nghiệm hoặc sàng lọc trước khi sinh không xâm lấn (NIPT hoặc NIPS) được thực hiện trong 3 tháng đầu của thai kỳ, sau 9 tuần. NIPT được thực hiện trên kết quả giải trình gen thế hệ mới để phân tích các ADN tự do của thai nhi trong máu của người mẹ, từ đó các bác sĩ sẽ đánh giá nguy cơ mắc bệnh liên quan đến bất thường của nhiễm sắc thể. Độ chính xác của sàng lọc nipt dao động tùy thuộc vào tình trạng rối loạn của nhiễm sắc thể.


6. Xét nghiệm sàng lọc trước sinh có cần nhịn ăn không?


Khi thực hiện các xét nghiệm Double test, Triple test và NIPT, mẹ bầu vẫn có thể ăn uống bình thường, kết quả xét nghiệm sẽ không bị ảnh hưởng.


Bệnh viện Đa khoa Sông Thương hiện đang triển khai và thực hiện tất cả các phương pháp khám sàng lọc trước sinh bao gồm cả xét nghiệm NIPT. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại, xét nghiệm NIPT được thực hiện tại Sông Thương có độ chính xác cực kỳ cao, chẩn đoán chính xác tình trạng, nguy cơ dị tật thai nhi từ khi 10 tuần tuổi, nhờ đó có những biện pháp can thiệp kịp thời.


Liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Sông Thương để được tư vấn và đặt lịch khám sàng lọc trước sinh thông qua đường dây nóng 0916.698.115/ 0204.3686.333.


Bệnh viện khám chữa bệnh BHYT tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật.

-------------

BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÔNG THƯƠNG

HOTLINE: 0204 3686 333 - 0916 698 115

FANPAGE: https://www.facebook.com/BenhvienSongThuong

Ngọc Lan

ĐĂNG KÝ KHÁM

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời.

Vui lòng nhập họ tên Vui lòng nhập số điện thoại

Chọn ngày khám bệnh

Gian hàng trực tuyến

 slider
 slider
 slider