354 lượt xem

Tầm quan trọng của sàng lọc trước sinh

Phương pháp sàng lọc trước sinh ngày càng được nhiều mẹ bầu lựa chọn. Thực hiện các xét nghiệm này giúp cha mẹ và gia đình kiểm tra chính xác tình trạng sức khỏe của thai nhi. Đặc biệt nó mang ý nghĩa rất lớn và giảm thiểu đáng kể những nguy cơ xấu có thể xảy ra cho các con sau này. Để hiểu rõ hơn về xét nghiệm sàng lọc trước sinh, các bạn có thể tham khảo thông tin bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của sàng lọc trước sinh

1. Sàng lọc trước sinh đặc biệt quan trọng cho mẹ và bé

Sàng lọc trước khi sinh là gọi chung các phương pháp thăm dò được thực hiện với thai nhi đang trong thai kỳ. Việc khám sàng lọc trước sinh này nhằm chẩn đoán xác định các dị tật bẩm sinh do rối loạn di truyền. Những rối loạn di truyền sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và tương lai sau này khi trẻ được sinh ra. Do đó, việc xét nghiệm sàng lọc là vô cùng quan trọng, đặc biệt với những thai nhi có nguy cơ cao.

sàng lọc trước sinh 1
Xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh đặc biệt quan trọng

Theo các thống kê tại Việt Nam, tỉ lệ trẻ sơ sinh ra đời mang dị tật bẩm sinh hiện khá cao, chiếm 1,5 – 2%. Những bệnh do đột biến nhiễm sắc thể (NST) thường gặp phải là: hội chứng Down (trisomy 21), hội chứng Edward (trisomy 18), hội chứng Patau (trisomy 13), dị tật ống thần kinh, đột biến NST giới tính (Hội chứng Turner…).

Các dị tật bẩm sinh có thể xảy ra ở bất kỳ trường hợp nào, và bất kỳ giai đoạn nào trong lúc mang thai. Nhưng đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ khi các bộ phận cơ thể của thai nhi đang hình thành. Vì vậy nên các xét nghiệm sàng lọc trước sinh có ý nghĩa rất lớn, không chỉ phát hiện dị tật bẩm sinh mà còn giúp cải thiện sức khỏe đời sau. 

Về phía các bậc cha mẹ, sàng lọc trước khi sinh là việc cần phải thực hiện để phát hiện được các bệnh lý. Điều này giúp sinh con ra khỏe mạnh. Khi phát hiện các tình trạng bất thường, chuyên gia có thể xem xét, đưa ra tư vấn thai phụ thực hiện những xét nghiệm tiên tiến hơn để tiếp tục chẩn đoán, trước khi can thiệp điều trị.

2. Nên làm sàng lọc trước sinh vào thời điểm nào?

sàng lọc trước sinh 2
Tùy từng xét nghiệm để thực hiện vào thời gian thích hợp

Các thai phụ thường thắc mắc rằng nên sàng lọc trước sinh vào tuần thứ mấy. Hiện tại có một số xét nghiệm được áp dụng vào từng thời điểm thích hợp.

Double test

Double test có thể được thực hiện khi thai nhi được 11-13 tuần, tốt nhất vào vào tuần thai thứ 12. Phương pháp này có thể đánh giá nguy cơ bất thường NST như hội chứng chứng Trisomy 13 (thừa NST 13), Down (trisomy 21), Edwards (Trisomy 18). Độ chính xác của Double test khoảng 80%.

Triple test

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh Triple test sử dụng máu mẹ để nhận biết nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh. Triple test thường thực hiện khi thai được 15 – 20 tuần. Tuy nhiên, kết quả chính xác nhất là vào tuần thứ 16 – 18. Xét nghiệm Triple test đánh giá các bất thường về rối loạn NST trong các hội chứng Down, Edward hay dị tật ống thần kinh. Độ chính xác của Triple test khoảng 90%.

NIPT

Xét nghiệm NIPT (Non-invasive prenatal testing) hiện là phương pháp sàng lọc trước sinh hiệu quả và an toàn nhất. Thai phụ có thể tiến hành xét nghiệm NIPT từ tuần thai thứ 9. NIPT mặc dù cũng lấy máu của mẹ nhưng lại xét nghiệm DNA của con. Chính vì vậy, sự tiếp cận và độ chính xác cao trên 99%. Xét nghiệm này đạt độ chính xác cao hơn nhiều so với hai xét nghiệm Double test và Triple test.

3. Chi phí làm sàng lọc trước sinh có cao không?

Chi phí sàng lọc phụ thuộc vào loại xét nghiệm mà bạn chọn. Mỗi loại xét nghiệm sẽ có chi phí khác nhau và còn tùy thuộc vào từng gói xét nghiệm trong mỗi loại. 

sàng lọc trước sinh 3
Xét nghiệm triSure NIPT tại Gene Solutions

Double test và Triple test là những xét nghiệm có chi phí sẽ rẻ hơn so với NIPT. Tuy nhiên, như đã nói, NIPT là xét nghiệm sàng lọc trước sinh hiện đại nhất hiện nay, với độ chính xác gần như tuyệt đối. Với độ chính xác và an toàn cao cho mẹ và thai nhi, xét nghiệm này luôn được khuyến cáo thực hiện cho tất cả thai phụ. Đặc biệt, chi phí sàng lọc trước sinh với xét nghiệm triSure tại Gene Solutions được nghiên cứu phát triển dành riêng cho thai phụ Việt có mức giá hết sức hợp lý.

triSure là xét nghiệm NIPT được nghiên cứu và phát triển bởi các chuyên gia  di truyền, sản khoa đầu ngành tại Gene Solutions. Với mức chi phí chỉ từ 2,2 triệu đồng, các gia đình có thể lựa chọn xét nghiệm phù hợp, đảm bảo an toàn và độ chính xác cao.

xét nghiệm NIPT ở đâu 3
Bảng giá xét nghiệm triSure NIPT tại Gene Solutions

Bên cạnh triSure, Gene Solutions còn thiết kế nhiều gói xét nghiệm tiên tiến với chi phí hợp lý giúp chăm sóc trọn vẹn thai kỳ.


Theo dõi fanpage để được giải đáp thắc mắc nhanh chóng: https://www.facebook.com/BVDKSongThuongBacGiang


ĐĂNG KÝ KHÁM

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời.

Vui lòng nhập họ tên Vui lòng nhập số điện thoại

Chọn ngày khám bệnh

Gian hàng trực tuyến

 slider
 slider
 slider