259 lượt xem

Sàng lọc ung thư phổi bằng CT liều thấp tại Sông Thương

Chụp cắt lớp vi tính liều thấp (CT liều thấp) là một phương pháp sàng lọc rất hữu hiệu được dùng để phát hiện ung thư phổi hoặc các dấu hiệu bất thường ở phổi với độ phân giải cao hơn so với phương pháp chụp thông thường. Kĩ thuật này đang được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa Sông Thương bởi đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm.

Sàng lọc ung thư phổi bằng CT liều thấp tại Sông Thương


1. Yếu tố nguy cơ gây Ung thư Phổi


Hút thuốc là nguyên nhân gây ra phần lớn các ca ung thư phổi, tuy nhiên ung thư phổi cũng có thể xảy ra ở những người không bao giờ hút thuốc và ít tiếp xúc với khói thuốc. Trong những trường hợp này, nguyên nhân gây ung thư phổi có thể không rõ ràng.


2. Đối tượng cần Tầm soát Ung thư Phổi


Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên tầm soát ung thư phổi hàng năm bằng phương pháp chụp CT liều thấp cho những bệnh nhân khỏe mạnh ở độ tuổi từ 55 đến 74, có tiền sử hút thuốc lá ít nhất 30 gói/năm (là người đã hút ít nhất một gói/ngày trong vòng 30 năm hoặc hai gói/ngày trong vòng 15 năm) và những người hiện đang hút thuốc hoặc đã bỏ thuốc trong vòng 15 năm qua.


Sàng lọc cũng được khuyến cáo cho những người đã tiếp xúc với các chất độc hại và ô nhiễm môi trường bao gồm khói thuốc lá, amiăng, radon, asen, phóng xạ và các hóa chất khác.


3. Lợi ích của Tầm soát Ung thư Phổi bằng CT liều thấp tại Bệnh viện Đa khoa Sông ThươngChụp CT liều thấp tầm soát ung thư phổi tại Bệnh viện Đa khoa Sông Thương


Tại Bệnh viện Đa khoa Sông Thương đã triển khai kĩ thuật Chụp CT liều thấp giúp các bác sĩ có thể phát hiện ngay cả những tổn thương nhỏ nhất trong phổi, cũng như các khối u thường quá nhỏ để có thể xác định bằng phương pháp chụp X-quang truyền thống. Khối u khi phát hiện càng nhỏ thì khả năng lây lan của tế bào ung thư sang các cơ quan khác của cơ thể càng ít. Việc phát hiện sớm sẽ giúp bệnh nhân có nhiều lựa chọn điều trị và cơ hội sống sót cao hơn. Ngoài ra, chụp CT liều thấp ít tốn thời gian hơn so với chụp CT truyền thống và ít gây hại hơn cho bệnh nhân do liều phóng xạ thấp.


Việc phát hiện sớm ung thư sẽ giúp cho việc điều trị trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Vì vậy, khi nhận thấy dấu hiệu của ung thư phổi, người bệnh cần kiểm tra sức khỏe ngay để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Ngọc Lan


Bệnh viện khám chữa bệnh BHYT tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật.

Để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp chi tiết, Quý khách có thể đăng ký trực tiếp tại Bệnh viện hoặc liên hệ qua số Hotline: 0916 698 115.

Theo dõi Fanpage để được giải đáp thắc mắc nhanh chóng:

https://www.facebook.com/BVDKSongThuongBacGiang

ĐĂNG KÝ KHÁM

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời.

Vui lòng nhập họ tên Vui lòng nhập số điện thoại

Chọn ngày khám bệnh

Gian hàng trực tuyến

 slider
 slider
 slider