772 lượt xem

Phẫu thuật tháo dụng cụ kết hợp xương tại Sông Thương

Tháo dụng cụ kết hợp xương là tháo ra các phương tiện cố định diện gãy xương khi tình trạng xương đã liền, hay do tình trạng nhiễm trùng sau phẫu thuật phải lấy bỏ.

Phẫu thuật tháo dụng cụ kết hợp xương tại Sông Thương

Người bệnh N.Q.T, sinh năm 1977, trú tại Tân Yên – Bắc Giang đã mổ kết hợp xương cẳng chân trái cách đây hơn 2 năm. Sau khi đi kiểm tra tại Bệnh viện đa khoa Sông Thương, hình ảnh từ film chụp X-quang cho thấy cẳng chân trái của người bệnh còn dụng cụ kết hợp xương chày bằng đinh sign và 3 chốt ngang. Hiện tại, xương đã can tốt, có thể vận động bình thường nên người bệnh quyết định thực hiện phẫu thuật tháo dụng cụ kết hợp xương tại chuyên khoa Ngoại – Bệnh viện đa khoa Sông Thương.


Sau gần 40 phút trôi qua, dụng cụ đã được loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể người bệnh bởi đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm tại chuyên khoa Ngoại. Hiện tại người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, được nằm viện theo dõi và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.


Theo chuyên gia, thời điểm tháo nẹp vít kết hợp xương phải thích hợp. Nếu tháo dụng cụ quá sớm, tổn thương xương chưa lành, người bệnh có nguy cơ gãy xương lại sau khi tháo. Nếu tháo quá trễ, xương can sẽ bám chặt xung quanh nẹp vít. Từ đó gây ra khó khăn cho việc lấy dụng cụ kết hợp xương ra khỏi cơ thể và làm tăng nguy cơ nứt, gãy xương vì khi tháo khó, phải đụng chạm nhiều vào ổ gãy. Ngoài ra, người bệnh còn phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe như nhiễm kim loại nặng do một phần vật chất kim loại của dụng cụ kết hợp xương phân tán vào trong cơ thể.


Sau khi tháo dụng cụ kết hợp xương, người bệnh có thể sinh hoạt và làm việc bình thường vì lúc này, trên cơ bản, những tổn thương ở xương đã lành lại. Tuy nhiên, đối với những trường hợp phải sử dụng nẹp vít quá dài, bắt từ 10 - 15 vít vào xương thì sau 2 - 3 tháng, người bệnh mới có thể vận động mạnh trở lại bình thường. Tình trạng này là do sau khi lấy vít ra khỏi cơ thể, sẽ hình thành những lỗ hổng trên xương. Khi đó, cơ thể cần khoảng 2 - 3 tháng để xương lấp đầy những lỗ hổng này, làm cho xương chắc khỏe hơn.


Do đó nhằm đảm bảo an toàn, phòng ngừa biến chứng, BSCKII. Nguyễn Quang Đường – Trưởng khoa Ngoại BVĐK Sông Thương khuyến cáo người bệnh nên lựa chọn những cơ sở chuyên khoa uy tín để thực hiện lắp và tháo dụng cụ kết hợp xương đúng cách và đúng thời gian.


Bệnh viện khám chữa bệnh BHYT tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật.

-----

BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÔNG THƯƠNG

HOTLINE: 0204 3686 333 - 0916 698 115

FANPAGE: https://www.facebook.com/BenhvienSongThuong

Ngọc Lan

ĐĂNG KÝ KHÁM

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời.

Vui lòng nhập họ tên Vui lòng nhập số điện thoại

Chọn ngày khám bệnh

Gian hàng trực tuyến

 slider
 slider
 slider