132 lượt xem

Người Bệnh Tiểu Đường Nên Đi Khám Mắt Để Tránh Nguy Cơ Mù Lòa

Một số người bệnh mắc đái tháo đường thấy mờ mắt, đến khi đi khám mới phát hiện bị bệnh võng mạc tiểu đường, bác sĩ cảnh báo nguy cơ bị mù.

Người Bệnh Tiểu Đường Nên Đi Khám Mắt Để Tránh Nguy Cơ Mù Lòa

Xu hướng trẻ hóa của bệnh võng mạc đái tháo đường


Biến chứng ở mắt do đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở những người trong độ tuổi lao động. Theo Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (IDF) công bố năm 2021, cả thế giới có tới 53 triệu người mắc đái tháo đường, tương ứng với tỷ lệ cứ 10 người lớn độ tuổi 20-79 tuổi thì có 1 người mắc đái tháo đường; cứ 6 trẻ sinh ra có 1 trẻ bị ảnh hưởng bởi đái tháo đường trong giai đoạn phát triển thai nhi. Đặc biệt, có tới 50% số người trưởng thành mắc đái tháo đường mà không được chẩn đoán.


Người bệnh đái tháo đường có nguy cơ cao gặp phải biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe như biến chứng ở thận, não, tim và mắt, trong đó 1/3 số bệnh nhân đái tháo đường được thống kê bị biến chứng mắt hoặc võng mạc.

Phát hiện và điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường


Bệnh nhân đái tháo đường nếu tuân thủ đúng phác đồ điều trị, nghe theo lời khuyên của bác sĩ, chỉ sau nửa tháng điều trị tại bệnh viện sẽ được ra viện và điều trị ngoại trú. Thực hiện lối sống lành mạnh, ăn uống sinh hoạt điều độ và luyện tập thể dục thường xuyên giúp căn bệnh tiểu đường nhẹ đi. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng chỉ nghĩ duy trì các công việc và thói quen đó để làm sao kiểm soát tốt đường huyết chứ chưa nghĩ phải thường xuyên kiểm tra mắt.


Bác sĩ cho biết, phần lớn các bệnh nhân tiểu đường đều không theo dõi và khám mắt định kỳ. Đến khi thấy mắt có dấu hiệu bất thường như nhìn mờ đi, không rõ mới đi khám thì đã muộn.


Diễn biến bệnh này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian bị đái tháo đường, mức độ kiểm soát đường máu và các yếu tố khác như tăng huyết áp, tăng lipid máu, bệnh thận, có thai... Ước tính chỉ có khoảng hơn 30% người bệnh đái tháo đường được theo dõi mắt. Tùy theo tổn thương ở võng mạc, giai đoạn tiến triển của bệnh võng mạc tiểu đường mà bệnh nhân được điều trị bằng những biện pháp khác nhau. Hiện nay có 3 phương pháp dùng trong điều trị căn bệnh này là điều trị bằng tia laser, bằng phẫu thuật hoặc điều trị bằng thuốc.


“Nếu bệnh được theo dõi, điều trị ở giai đoạn sớm sẽ có nhiều cơ hội tránh được mù lòa. Vì thế, đừng chờ mắt mờ mới đi khám”


Ngoài ra các bệnh nhân mắc tiểu đường cần biết cách ổn định đường huyết, huyết áp, làm sao đảm bảo mỡ trong máu trong giới hạn bình thường, không hút thuốc lá, rượu bia và tập thể dục thường xuyên. Đồng thời cần tuân thủ việc tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa đáy mắt và bác sĩ điều trị đái tháo đường.

-----

Tại Bệnh viện Đa khoa Sông Thương, các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị hiện đại đã được triển khai, trong nhiều năm qua đã phát hiện và điều trị hiệu quả cho hàng ngàn người bệnh không may bị bệnh võng mạc đái tháo đường.


BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÔNG THƯƠNG

HOTLINE: 0204 3686 333 - 0916 698 115

FANPAGE: https://www.facebook.com/BVDKSongThuongBacGiang

ZALO: https://zalo.me/bvdksongthuong

ĐỊA CHỈ: 256-258 Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Bắc Giang, Bắc Giang.


ĐĂNG KÝ KHÁM

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời.

Vui lòng nhập họ tên Vui lòng nhập số điện thoại

Chọn ngày khám bệnh

Gian hàng trực tuyến

 slider
 slider
 slider