234 lượt xem

Mắt Cận Bao Nhiêu Độ Là Nặng?

Theo nghiên cứu khoa học cho thấy, độ cận của một người sẽ tăng từ nhẹ cho đến nặng và từ nhìn mờ cho tới khi tầm nhìn bị hạn chế hoàn toàn.

Mắt Cận Bao Nhiêu Độ Là Nặng?

Mắt bị cận bao nhiêu độ là nặng?


Tương tự như các loại tật khúc xạ thị giác khác, trường hợp cận thị cũng được đo bằng đơn vị Diop (D). Tình trạng cận thị xảy ra khi trục nhãn cầu quá dài hoặc giác mọc quá cong khiến cho các hình ảnh được hội tụ trước võng mạc. Vì vậy, người mắc tật cận thị sẽ cảm thấy rất khó khăn khi quan sát các vật ở cự ly xa. Theo nghiên cứu khoa học cho thấy, độ cận của một người sẽ tăng từ nhẹ cho đến nặng và từ nhìn mờ cho tới khi tầm nhìn bị hạn chế hoàn toàn.


Tật cận thị được phân theo 4 cấp độ dưới đây:

+ Mức nhẹ: Cận từ - 0,25 đến – 3 Diop.

+ Mức trung bình: Cận từ - 3,25 đến – 6 Diop.

+ Mức nặng: Cận từ - 6,25 đến – 10 Diop.

+ Mức cực đoan: Cận trên – 10,25 Diop.


Như vậy, mắt bị cận từ - 6,25 Diop trở lên sẽ được coi là cận nặng. Nếu mắt có độ cận vượt quá – 10 Diop sẽ không còn là vấn đề cận đơn thuần nữa mà có thể xảy ra đồng thời cả tình trạng thoái hoá ở phần sau nhãn cầu. Khi đó, bệnh nhân có nguy cơ cao gặp phải những biến chứng nghiêm trọng liên quan đến sức khoẻ của mắt

Tầm nhìn bị hạn chế hoàn toàn khi mắt bị cận bao nhiêu độ?


Theo ý kiến của bác sĩ nhãn khoa, nếu bị cận trên – 50 Diop sẽ được coi là mù bởi bệnh nhân đã bị hạn chế hoàn toàn tầm nhìn. Ngay cả những vật chỉ cách trước mắt khoảng 2cm nhưng bệnh nhân cũng không thể nhìn rõ, thậm chí thị lực vẫn rất kém khi đã điều chỉnh kính.


Các trường hợp có độ cận nặng từ trên – 20 Diop thường mắc đồng thời những bệnh lý về mắt khác, điển hình như thoái hoá võng mạc cận thị, bong võng mạc, nhược thị hay đục thuỷ tinh thể,... Khi không xử lý sớm và để các tình trạng trên tiến triển nặng, bệnh sẽ rất khó điều trị, đồng thời gây suy giảm thị lực nghiêm trọng và dẫn đến mù lòa trước khi tăng độ cận lên – 50 Diop. Do đó, bệnh nhân cần thăm khám mắt định kỳ 6 tháng / lần để kiểm tra độ cận và sớm phát hiện các dấu hiệu bất thường. Điều này đặc biệt quan trọng và cần thiết đối với những người có độ cận thuộc mức nặng.

Nên đeo kính khi mắt cận bao nhiêu độ?


Những người được chẩn đoán chớm cận thị thường có chung thắc mắc là nên đeo kính hay không và bao nhiêu độ mới phải đeo kính. Nhìn chung, tuỳ theo độ cận nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng kính điều chỉnh tật khúc xạ, cụ thể:


+ Cận – 0,25 Diop: là mức cận nhẹ nhất, không gây ảnh hưởng quá lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, vì vậy bạn không nhất thiết phải đeo kính.


+ Cận – 0,5 Diop: Người mắc độ cận này đôi khi hơi khó nhìn xa hơn bình thường, tuy nhiên vẫn không cần phải sử dụng kính vì thị lực vẫn nhìn được tốt.


+ Cận – 0,75 Diop: Có thể bắt đầu sử dụng kính khi nhìn xa.


+ Cận – 1 Diop: Nên đeo kính khi phải thường xuyên làm các công việc yêu cầu tầm nhìn xa, chẳng hạn lái xe, điều khiển máy móc,...


+ Cận - 1,5 Diop: Được khuyến cáo nên đeo kính để không gây ảnh hưởng tới các hoạt động sinh hoạt.


+ Cận – 2 Diop: Bắt buộc sử dụng kính khi làm việc và học tập.


+ Cận – 3 Diop trở lên: Phải dùng kính liên tục để mắt điều tiết tốt hơn. Nếu không sử dụng kính, độ cận sẽ ngày một tăng lên và dễ dẫn đến thoái hoá võng mạc.


Nếu có bất kỳ băn khoăn thắc mắc nào hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa Mắt - BVĐK Sông Thương để được tư vấn.

----

BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÔNG THƯƠNG

HOTLINE: 0204 3686 333 - 0916 698 115

FANPAGE: https://www.facebook.com/BVDKSongThuongBacGiang

ZALO: https://zalo.me/bvdksongthuong

ĐỊA CHỈ: 256-258 Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Bắc Giang, Bắc Giang.

ĐĂNG KÝ KHÁM

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời.

Vui lòng nhập họ tên Vui lòng nhập số điện thoại

Chọn ngày khám bệnh

Gian hàng trực tuyến

 slider
 slider
 slider