1192 lượt xem

ĐIỀU TRỊ MẮT CẬN THỊ LỆCH NHƯ THẾ NÀO?

Cận 1 mắt là một dạng đặc biệt của cận thị lệch. Khi gặp tình trạng này, người bệnh cần thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn các cách chữa cận thị 1 mắt an toàn và hiệu quả.

ĐIỀU TRỊ MẮT CẬN THỊ LỆCH NHƯ THẾ NÀO?


1. Cận thị lệch là gì?


Cận thị lệch là một dạng của lệch khúc xạ (bất thường) thường gặp ở người bị cận thị. Đây là tình trạng mắt bị cận thị nhưng độ cận của 2 mắt không giống nhau, một bên mắt có độ cận cao hơn bên còn lại.

Một số người độ cận giữa 2 mắt chỉ chênh lệch chút ít, tuy nhiên cũng có những trường hợp chênh cận thị lệch 3 độ, 4 độ,...

Ngoài ra, một dạng đặc biệt của cận thị lệch là cận thị một bên mắt, tức một bên mắt bị cận thị trong khi bên còn lại rất khỏe mạnh.


Cận thị lệch có thể chia làm 2 mức độ như sau:

• Mức độ nhẹ: độ lệch từ 1 đi-ốp trở xuống.

• Mức độ nặng: độ lệch từ 2 đi-ốp trở lên.

Dù ở mức độ nào bạn cũng cần kiểm soát độ cận và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất để tránh gây biến chứng, ngăn chặn cận thị tiến triển.


2. Nguyên nhân gây cận thị lệch


Nguyên nhân chính dẫn tới chứng cận thị lệch hay cận 1 bên mắt là do cách nhìn vật có sự chênh lệch giữa 2 mắt trong suốt một thời gian dài.

Bên cạnh đó, một số nguyên nhân dẫn tới tăng độ cận lệch như:

- Không thăm khám, điều trị kịp thời.

- Không bổ sung đầy đủ vitamin cần thiết.

- Không chọn đúng kính có độ cận phù hợp.

- Không dành đủ thời gian cho mắt nghỉ ngơi.

- Không áp dụng bài tập luyện thư giãn cho mắt.

- Không bảo vệ mắt trước tác hại của môi trường như ánh nắng, khói bụi, gió mạnh,...

Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân gây cận thị khác, tùy thuộc vào độ tuổi và môi trường sống mỗi người. Quan trọng nhất bạn vẫn nên thăm khám khi có dấu hiệu bất thường.


3. Nguy cơ biến chứng từ cận thị lệch


Cận thị lệch với độ lệch càng cao thì càng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của mắt. Do đó bạn không thể chủ quan khi mắt bị cận thị lệch.


3.1 Tăng độ và tăng mức độ lệch

Mắt cận lệch thường yếu hơn mắt cận bình thường đặc biệt là bên cận nặng. Khả năng điều tiết của mắt kém hơn nên nếu không được chăm sóc chu đáo mắt sẽ tăng độ rất nhanh làm tăng độ lệch giữa 2 mắt.


3.2 Gây lác mắt

Trẻ nhỏ dưới 10 tuổi bị cận thị lệch, cận thị 1 mắt không được phát hiện kịp thời sẽ tăng độ rất nhanh và dễ dẫn đến bệnh lác 1 bên mắt.


3.3 Nguy cơ nhược thị

Nhược thị là tình trạng suy giảm thị lực của mắt mà không thể khắc phục được nếu đã trên 12 tuổi. Hai mắt có sự chênh lệch độ cận càng cao thì càng có nhiều nguy cơ bị nhược thị và có thể bị mất thị giác hoàn toàn ở một bên mắt, đặc biệt là với người cận lệch nhưng không đeo kính.


4. Các phương pháp chữa cận thị lệch


Tùy vào từng tình trạng mắt và điều kiện kinh tế mỗi người để lựa chọn được phương pháp phù hợp. Hiện nay, có nhiều phương pháp chữa cận thị lệch được áp dụng hiệu quả như:

- Đeo kính gọng

Đây là phương pháp đơn giản và ít tốn kém nhất. Bác sĩ sẽ khám và xác định độ cận cụ thể của từng mắt cho từng trường hợp cận thị lệch để tư vấn loại kính phù hợp.

- Đeo kính áp tròng

Phương pháp này cũng được nhiều người lựa chọn bởi đảm bảo tính thẩm mỹ và tránh được các bất tiện do đeo kính gọng mang lại.

- Phẫu thuật

Các bác sĩ chuyên nhãn khoa cho biết, cũng giống như cận thị, cận thị lệch hoàn toàn có thể phẫu thuật với điều kiện người bệnh trên 18 tuổi.


5. Cách phòng tránh mắt cận thị lệch


Để mắt không bị tăng độ cận lệch bạn nên áp dụng các biện pháp phòng tránh và chăm sóc mắt cận tại nhà như sau:

• Thăm khám mắt định kỳ: Khám mắt định kỳ mỗi 6 tháng /lần, tuân thủ các chỉ định của bác sĩ, dùng thuốc nhỏ mắt phù hợp,...

• Lối sống lành mạnh: Chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, làm việc trong môi trường phù hợp với mắt, có thời gian cho mắt thư giãn,...

• Tích cực vận động: Tham gia các hoạt động thể dục thể thao, các hoạt động ngoài trời thường xuyên.

Đăng ký thăm khám mắt tại chuyên khoa Mắt – Bệnh viện Đa khoa Sông Thương để được tư vấn cách chăm sóc và bảo vệ đôi mắt luôn sáng khỏe cho bản thân và gia đình.


----

BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÔNG THƯƠNG

HOTLINE: 0204 3686 333 - 0916 698 115

FANPAGE: https://www.facebook.com/BVDKSongThuongBacGiang

ZALO: https://zalo.me/bvdksongthuong

ĐỊA CHỈ: 256-258 Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Bắc Giang, Bắc Giang.

ĐĂNG KÝ KHÁM

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời.

Vui lòng nhập họ tên Vui lòng nhập số điện thoại

Chọn ngày khám bệnh

Gian hàng trực tuyến

 slider
 slider
 slider