103 lượt xem

Thay thủy tinh thể bằng Phẫu thuật Phaco (Phacoemulsification)

Đục thủy tinh thể là một bệnh lý về mắt vô cùng nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, phương pháp mổ Phaco ra đời, giảm bớt nỗi lo cho người bị đục thủy tinh thể.

Thay thủy tinh thể bằng Phẫu thuật Phaco (Phacoemulsification)

1.      Đục thủy tinh thể là bệnh gì?


Thủy tinh thể là một thấu kính trong suốt ở bên trong con mắt. Nó đóng một vai trò quan trọng đối với mắt. Khi thuỷ tinh thể bị mờ đục, không còn trong suốt thì ánh sáng sẽ bị cản trở khi đi qua đây. Từ đó, người bệnh sẽ bị mờ mắt, hay còn gọi là bệnh đục thuỷ tinh thể.

Ở giai đoạn đầu, bệnh chỉ gây ảnh hưởng đến một phần nhỏ của thuỷ tinh thể nên người bệnh gần như không nhận thấy các dấu hiệu rõ rệt. Khi đục thủy tinh phát triển sẽ khiến thị lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hầu như đối với bệnh đục thủy tinh thể bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân phẫu thuật, cụ thể ở đây là phẫu thuật Phaco.


2.      Phẫu thuật thay thuỷ tinh thể bằng Phương pháp Phaco


Phẫu thuật Phaco (Phacoemulsification) hay còn gọi là công nghệ mổ mắt Phaco hoặc mổ cườm Phaco. Phương pháp này sử dụng năng lượng sóng âm để tán nhuyễn và tách thủy tinh thể đục thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ (<= 2.8 mm), và thay vào đó bằng một thủy tinh thể nhân tạo. Đây được coi phương pháp phẫu thuật an toàn, hiệu quả nhất hiện nay.

Công nghệ phẫu thuật Phaco ở nước ta hiện nay đã trở nên vô cùng phổ biến với nhiều ưu điểm. Chính vì vậy, số lượng bệnh nhân được thay thủy tinh thể theo phương pháp này ngày càng tăng.3.      Những Đối tượng được chỉ định thay thuỷ tinh thể bằng phương pháp Phaco

 

   3.1. Đối với bệnh nhân có đục thủy tinh thể và đã có chỉ định mổ:

     - Đục thuỷ tinh thể tuổi già: thủy tinh thể đục theo tuổi.

     - Đục thủy tinh thể do sử dụng thuốc không phù hợp: tra nhỏ nhiều dung dịch collydexa, polydexa,….

     - Đục thủy tinh thể do chấn thương mắt

     - Đục thủy tinh thể sớm ở bệnh nhân đái tháo đường

     - Đục thuỷ tinh thể sớm ở người bệnh có các bệnh về khớp có sử dụng các thuốc corticoid để điều trị bệnh khớp

     - Đục thủy tinh thể bẩm sinh…

   3.2. Bệnh nhân không mắc các bệnh toàn thân cấp tính

   3.3. Bệnh nhân không bị viêm nhiễm cấp tính tại mắt.

 

4.      Các bước cần chuẩn bị trước phẫu thuật Phaco


   4.1. Trước khi mổ

   - Khám mắt tổng quát: xác định mức độ của đục thủy tinh thể, soi đáy mắt, đo nhãn áp, chụp đáy mắt, siêu âm mắt đo công suất thuỷ tinh thể để bác sỹ có thể tư vấn tốt nhất cho người bệnh.

   - Khám sức khỏe toàn diện trước khi phẫu thuật sẽ giúp bác sĩ dự đoán được kết quả và hạn chế các biến chứng có thể xảy ra: xét nghiệm công thức máu, máu chảy, máu đông, glucose máu, chức năng gan, thận, chụp x quang tim phổi với những bệnh nhân trên 60 tuổi, điện tim đồ và khám nội khoa tổng quát.

Người bệnh có thể tới khám và làm thủ tục tất cả các ngày trong tuần làm việc.

  Máy chụp nhãn áp cho bệnh nhân

   4.2.  Khi chuẩn bị mổ

     - Việc bơm rửa lệ đạo mắt, vệ sinh da vùng quanh mắt, nhỏ thuốc giãn đồng tử, nhỏ thuốc kháng sinh trước khi phẫu thuật sẽ là bắt buộc đối với một số bệnh nhân để hạn chế nguy cơ bị nhiễm trùng.

     - Bệnh nhân được sử dụng thuốc hạ nhãn áp (acetazolamid 250 mg) trước phẫu thuật để đảm bảo nhãn áp được điều chỉnh tốt nhất cho phẫu thuật phaco.

     - Khi bệnh nhân bị đục thủy tinh thể ở cả hai mắt, phẫu thuật sẽ được tiến hành lần lượt với từng mắt. Khi mắt đầu tiên phẫu thuật lành hẳn, mắt còn lại mới được cân nhắc phẫu thuật tiếp.

     - Điều quan trọng là bệnh nhân cần làm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, bệnh nhân không nên có tâm lý lo lắng vì sẽ khiến tim đập nhanh, huyết áp tăng cao.

   4.3. Sau khi mổ

     - Bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ một ngày sau phẫu thuật để được thăm khám và kiểm tra lại. Bác sĩ sẽ kê thuốc nhỏ mắt nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng và kiểm soát áp lực nội nhãn. Sau đó tái khám sau 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng.

     - Bệnh nhân nên đeo kính bảo vệ mắt kể cả khi ngủ, đồng thời không được cọ xát mắt ít nhất 3 ngày sau đó.

     - Bệnh nhân cần đảm bảo dinh dưỡng và nghỉ ngơi ít nhất 7 ngày sau phẫu thuật.

 

5.      Ưu điểm của phương pháp Phaco trong phẫu thuật đục thủy tinh thể

 

      - Phẫu thuật Phaco diễn ra rất nhanh, an toàn cho người bệnh.

      - Phẫu thuật không gây đau, không chảy máu, bệnh nhân có thể xuất viện ngay trong ngày.

      - Vết mổ nhỏ, không cần khâu, giảm hiện tượng loạn thị.

      - Thị lực của bệnh nhân phục hồi sớm và tốt sau mổ một hoặc vài ngày (nhiều bệnh nhân chỉ vừa rời bàn mổ đã thấy mắt sáng rõ, dù trước đó nhìn rất mờ như có màn sương trước mặt).

      - An toàn, giảm các biến chứng của phẫu thuật.

      - Có thể điều chỉnh một số tật khúc xạ.

vậy, khi phát hiện bản thân hoặc người thân trong gia đình bị đục thuỷ tinh thể thì nên thực hiện phẫu thuật sớm. Bởi đây là phương pháp điều trị hiệu quả nhất, đồng thời việc phẫu thuật sớm cũng giúp tăng hiệu quả điều trị và tránh được những biến chứng không mong muốn.

 

Phương pháp phẫu thuật Phaco 


Bệnh viện đa khoa Sông Thương tự hào là cơ sở uy tín cung cấp dịch vụ phẫu thuật đục thuỷ tinh thể Phaco tại tỉnh Bắc Giang. Tại đây có các bác sĩ là tiến sỹ đầu ngành của Bệnh viện mắt Trung ương về thực hiện phẫu thuật Phaco; sử dụng máy phẫu thuật Phaco hiện đại với nhiều ưu điểm vượt trội như:

     - Độ an toàn cao.

     - Tán nhân hiệu quả.

     - Cân bằng năng lượng tốt.

Cùng với đó, tại đây sử dụng thủy tinh thể nhân tạo thay thế với chất lượng cao nhất, bao gồm cả thuỷ tinh thể nhân tạo đơn tiêu cự và thuỷ tinh thể nhân tạo đa tiêu cự.  Có độ bám dính tốt, do đó giảm tối đa sự di lệch trong mắt.

     - Được thiết kế đặc biệt, giảm tối đa tỷ lệ đục bao sau thứ phát.

     - Có tính ổn định trong bao đưa lại thị lực tốt nhất có thể.

     - Có khả năng lọc những tia có hại cho võng mạc, gây ra thoái hóa hoàng điểm như là ánh sáng xanh, tia UV.

Đồng thời tại đây sử dụng bộ vật tư tiêu hao phẫu thuật mới 100%, chỉ dùng duy nhất 1 lần, do đó đảm bảo an toàn cao trong ca phẫu thuật.


6.      Về chi phí Phẫu thuật Phaco

 

Người bệnh đến phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa Sông Thương được sử dụng thẻ BHYT và được hưởng chế độ BHYT theo quy định hiện hành.


Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách có thể đăng ký trực tiếp tại Bệnh viện hoặc liên hệ qua số hotline: 0204 652 0999.

Bệnh viện khám chữa BHYT và dịch vụ tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật (trừ ngày nghỉ lễ, Tết).

Theo dõi fanpage để được giải đáp thắc mắc nhanh chóng: https://www.facebook.com/BVDKSongThuongBacGiang


ĐĂNG KÝ KHÁM

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời.

Vui lòng nhập họ tên Vui lòng nhập số điện thoại

Chọn ngày khám bệnh

Gian hàng trực tuyến