Chế độ dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân khiến lượng mỡ trong máu tăng cao. Vì vậy, việc điều chỉnh chế độ ăn hàng ngày trở thành mối quan tâm hàng đầu đối với những người mắc bệnh máu nhiễm mỡ.
Máu nhiễm mỡ là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu thường xảy ra ở những người trung tuổi và cao tuổi. Tuy nhiên hiện nay, bệnh lý này đang có xu hướng trẻ hóa. Để dự phòng ngăn ngừa bệnh, hiểu rõ về nguyên nhân của bệnh này là rất cần thiết.
Nguyên nhân mắc bệnh máu nhiễm mỡ
Một số yếu tố chính khiến lượng mỡ trong máu tăng cao có thể kể đến như:
- Sử dụng thực phẩm có
nhiều chất béo: thịt bò, bê, trứng, sữa, thực phẩm có bơ, lạc, thực phẩm đóng hộp,
thức ăn nhiều dầu mỡ,….
- Không thể dục thể thao
thường xuyên
- Do căng thẳng, stress
kéo dài
- Yếu tố di truyền, do một
số bệnh lý khác.
Lời khuyên dinh dưỡng cho người mắc bệnh
máu nhiễm mỡ
Thực phẩm nên dùng:
- Các loại ngũ cốc chế
biến thô: gạo nứt, bánh mỳ đen, ngô, khoai, sắn, bún, phở...
- Khoai củ và các sản
phẩm chế biến.
- Ăn đa dạng các loại
thịt, cá, tôm, cua,... Ăn thịt nạc hoặc thịt da cầm không da. Đậu tương và
các chế phẩm từ đậu tương như đậu phụ, sữa đậu nành,...
- Dầu thực vật: Dầu đậu
nành, dầu vừng, dầu oliu...
- Rau xanh: Ăn đa dạng
các loại như dưa leo, rong biển, súp lơ, hành tây, mướp đắng, mầm đậu xanh, cà
rốt (các loại rau lá)...
- Quả chín: Ăn đa dạng các
loại quả như táo, kiwi, cam…
Thực phẩm hạn chế dùng:
- Đồ ăn nhanh, chứa
nhiều muối: mỳ tôm, các loại bánh mặn, gà rán và khoai tây chiên KFC...
- Các loại bánh ngọt.
- Thực phẩm chế biến
sẵn: thịt muối, cá muối, giò, chả, pate, dưa muối, cà muối, mì ăn liền...
- Nội tạng động vật:
óc, tim, gan, bầu dục...
- Mỡ động vật, thịt
động vật chưa lọc mỡ.
- Dầu
thực vật nhiều chất béo bão hòa như dầu cọ, dầu dừa, dầu hạnh nhân,...
Thực phẩm không nên dùng: Các chất kích thích:
rượu, bia, cà phê.
Chế biến món ăn:
- Nên chế biến các món
ăn nhạt tới mức có thể chấp nhận được và giảm dần lượng muối tới mục tiêu:
<5g muối/ngày.
- Có thể thay thế 1g
muối = 1 thìa cà phê nước mắm (5ml)
- Không nên sử dụng mỳ
chính, bột nêm thêm vào quá trình chế biến món ăn.
Trước ảnh hưởng của lối sống hiện đại, thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh… cùng nhiều tác nhân khác khiến tỷ lệ người mắc bệnh mỡ máu ngày càng tăng. Vì vậy, mỗi người cần rèn luyện những thói quen dinh dưỡng khoa học, góp phần mang lại cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần đi khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện và điều trị kịp thời nếu mắc bệnh.
Để được tư vấn chi tiết, quý khách có thể đăng ký trực
tiếp tại Bệnh viện hoặc liên hệ qua số hotline: 0204 658 0999.
Theo dõi Fanpage để được giải đáp thắc mắc nhanh
chóng:
https://www.facebook.com/BVDKSongThuongBacGiang
Bạn chưa có Tài khoản? Vui lòng đăng ký Tài khoản mới tại đây