140 lượt xem

Gắp Dị Vật “Ve Bò” Trong Tai Người Bệnh 66 Tuổi

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Sông Thương đã thực hiện gắp dị vật là 1 con ve bò trong tai người bệnh 66 tuổi ở huyện Tân Yên, Tỉnh Bắc Giang.

Gắp Dị Vật “Ve Bò” Trong Tai Người Bệnh 66 Tuổi

Trước khi vào viện, người bệnh N.T.X có biểu hiện ù tai, ngứa tai. Sau 10 ngày mới đến bệnh viện kiểm tra. Qua thăm khám và nội soi tai mũi họng, các bác sĩ phát hiện ở vị trí ống tai của người bệnh có hình ảnh dị vật màu xám đen. Đây là một loại ký sinh trùng - ve bò. Ngay lập tức, người bệnh đã được lấy bỏ dị vật ra ngoài.


Bác sĩ cho biết, nếu ve bò chui vào tai, mũi, ngoài việc hút máu nó sẽ không ngừng phát triển, điều này sẽ gây ra cảm giác khó chịu, đau, nhức. Hoặc có trường hợp ve bò bị chết nhưng không được lấy bỏ, để lâu ngày gây viêm tai, chảy mủ...


Các bác sĩ khuyến cáo người dân khi phát hiện có dị vật, đặc biệt là ký sinh trùng chui vào tai thì cách tốt nhất là đi khám chuyên khoa tai mũi họng càng sớm càng tốt để bác sĩ có thể dễ dàng lấy dị vật ra ngoài bằng dụng cụ y tế chuyên biệt. Cần tuyệt đối tránh lấy dị vật bằng các dụng cụ cá nhân không đảm bảo vệ sinh và có thể gây tổn thương màng nhĩ, ảnh hưởng đến khả năng nghe hoặc khiến dị vật vào sâu hơn, ảnh hưởng đến màng nhĩ.
Để phòng ngừa côn trùng chui vào tai, người dân cần lưu ý:

- Đeo đồ bảo hộ khi tiếp xúc gần với các loại gia súc như trâu, bò, lợn, …

- Không ngủ trên nền/sàn nhà chú ý mắc màn cẩn thận trước khi đi ngủ.

- Thường xuyên vệ sinh môi trường sống xung quanh, nhất là các gia đình có nuôi thú cưng như chó, mèo.

- Đối với vật nuôi, nên thường xuyên tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ nơi ở của chúng.


Và nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ, khi trẻ khỏe mạnh bình thường, không sốt, không chảy mũi mà xuất hiện triệu chứng đau, ngứa, chảy dịch ở tai, phụ huynh nên nghĩ đến khả năng có côn trùng ký sinh và đưa đến cơ sở y tế thăm khám ngay để được xử lý kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.

---

BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÔNG THƯƠNG

HOTLINE: 0204 3686 333 - 0916 698 115

FANPAGE: https://www.facebook.com/BVDKSongThuongBacGiang

ZALO: https://zalo.me/bvdksongthuong

ĐỊA CHỈ: 256-258 Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Bắc Giang, Bắc Giang.

ĐĂNG KÝ KHÁM

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời.

Vui lòng nhập họ tên Vui lòng nhập số điện thoại

Chọn ngày khám bệnh

Gian hàng trực tuyến

 slider
 slider
 slider