670 lượt xem

CHỤP CT NÃO CHẨN ĐOÁN BỆNH GÌ?

Chụp CT não là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh sử dụng tia X để đánh giá và phát hiện những bất thường bên trong não bộ. Vậy chụp CT não chẩn đoán bệnh gì, điều gì cần lưu ý khi chụp CT não?

CHỤP CT NÃO CHẨN ĐOÁN BỆNH GÌ?


Chụp CT sọ não hay còn gọi là chụp cắt lớp vi tính sọ não là phương pháp sử dụng tia X quét tia từ cằm đến đỉnh đầu người bệnh để lấy hình ảnh các chi tiết trong sọ não.


1. Chụp CT scan sọ não được thực hiện khi nào?


Chụp CT scan sọ não được chỉ định thực hiện để giúp bác sĩ chẩn đoán hoặc theo dõi các bệnh lý sau:


- Chấn thương sọ não, hàm mặt…

- Đột quỵ cấp (xuất huyết nội sọ, nhồi máu não)

- Cơn thiếu máu não thoáng qua

- Dị dạng mạch máu não

- Viêm não, viêm màng não, áp-xe não…

- Tăng áp lực nội sọ

- Nghi ngờ khối u não, vùng đầu – mặt

- Nghi ngờ dị tật não bẩm sinh

- Khi có các dấu hiệu thần kinh như: lú lẫn, hôn mê không rõ nguyên nhân, yếu liệt chi, méo mặt, đau đầu, co giật, động kinh, giảm/mất thị lực, giảm/mất thính lực,…


2. Lưu ý khi chụp CT não


Chụp CT não là phương pháp chẩn đoán hiện đại, cho kết quả chính xác với thời gian chụp nhanh, thao tác thực hiện đơn giản, tuy nhiên cần lưu ý những thông tin trước, trong và sau khi chụp như sau:


- Phụ nữ đang mang thai cần cân nhắc và tránh chụp CT não trong 3 tháng đầu thai kỳ vì tia X có thể tác động và gây nguy hiểm đối với thai nhi, thay vào đó có thể lựa phương pháp thăm khám không sử dụng tia X khác.

- Chụp CT não có tiêm thuốc cản quang cũng chống chỉ định với người bị đái tháo đường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bắt buộc phải sử dụng thuốc cản quang, người bệnh sẽ được yêu cầu ngưng sử dụng thuốc khi trước và sau khi chụp 48 giờ. Người bệnh cũng được thực hiện kiểm tra xét nghiệm máu chức năng thận trước khi tiến hành chụp.

- Chụp CT não có tiêm thuốc cản quang chống chỉ định với người bị suy thận, thay vào đó có thể lựa chọn phương pháp khác phù hợp hơn hoặc cân nhắc không tiêm thuốc cản quang. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bắt buộc phải sử dụng thuốc cản quang, người bệnh cần được can thiệp xử trí cấp cứu ngay sau khi tiêm thuốc.

- Chụp CT não có tiêm thuốc cản quang cần được cân nhắc đối với những trường hợp người bệnh bị dị ứng thuốc cản quang. Một số triệu chứng dị ứng thuốc có thể gặp như nôn, buồn nôn, chóng mặt, nóng rát khắp cơ thể, ...

- Tránh lạm dụng việc chụp CT, không chụp nhiều lần trong khoảng thời gian gần nhau vì có thể tích tụ lượng tia bức xạ đối với cơ thể và vùng não bộ. Mặc dù định lượng tia X trong mỗi lần chụp luôn nằm trong giới hạn cho phép và không ảnh hưởng đáng kể, tuy nhiên cần hạn chế tối đa để tránh những rủi ro.

- Chụp CT não được cân nhắc sử dụng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì có thể bị tác động bởi tia X trong quá trình chụp.


Đăng kí ngay dịch vụ chụp CT tiêm thuốc cản quang tại Sông Thương với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao cùng hệ thống máy CT hiện đại, mang lại nhiều tiện ích cho người bệnh.


-----

BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÔNG THƯƠNG

Khám chữa bệnh thanh toán BHYT tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ 7, chủ nhật).

Hotline: 0916.698.115 / 0204.3686.333

Zalo: https://zalo.me/bvdksongthuong

Địa chỉ: số 256-258 Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Bắc Giang, Bắc Giang.

ĐĂNG KÝ KHÁM

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời.

Vui lòng nhập họ tên Vui lòng nhập số điện thoại

Chọn ngày khám bệnh

Gian hàng trực tuyến

 slider
 slider
 slider