338 lượt xem

CẢNH GIÁC VỚI DỊ VẬT MŨI Ở TRẺ EM

Dị vật tai mũi họng là những tai nạn sinh hoạt, thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tai nạn này gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở trẻ em. Lấy dị vật ở tai mũi họng là một cấp cứu trong chuyên khoa tai mũi họng.

CẢNH GIÁC VỚI DỊ VẬT MŨI Ở TRẺ EM


Hốc mũi là nơi thuận tiện để trẻ đưa dị vật vào. Trẻ chơi đồ chơi tự nhét vào mũi mình, hoặc nhét vào mũi bạn mình.


Những dị vật thường gặp ở mũi?


- Loại vô cơ: bằng nhựa hay kim loại (ít kích thích, lâu phát hiện): miếng nilông, mẩu đồ chơi nhỏ...

- Loại hữu cơ: (thường kích thích, phát hiện sớm): đồ ăn, miếng xốp, , mẩu gỗ, khăn giấy, các loại hạt, đất sét, đá cuội, thuốc viên...

- Đặc biệt pin nút áo: pin đồng hồ, pin máy trợ thính…

Trong đó, pin nút áo (thường có trong đồng hồ hay các đồ chơi điện tử nhỏ) là vật cần được để xa tầm tay trẻ em. Các viên pin này có thể gây ra thương tổn nghiêm trọng cho mũi khi nằm trong mũi ít nhất 4 giờ.


Những dấu hiệu và triệu chứng dị vật trong mũi


Trẻ em thường gặp phải tình trạng nguy hiểm khi chúng không tự nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vật lạ trong mũi. Một số biểu hiện có thể khiến bạn nghi ngờ trẻ có dị vật trong mũi bao gồm:

- Bệnh sử: tự khai, người thân phát hiện…;

- Chảy mũi một bên: Khi có dị vật mắc kẹt trong đường mũi sẽ kích thích niêm mạc mũi tiết chất nhầy, gây chảy nước mũi, giai đoạn đầu mũi trong, sau đó đục, có mùi hôi. Đôi khi, dị vật còn làm trầy xước niêm mạc trong mũi, dẫn đến chảy máu mũi;

- Nghẹt và đau mũi một bên, sốt;

- Ngứa mũi, nhảy mũi;

- Ngủ ngáy, thở có tiếng rít ở mũi.


Chẩn đoán và điều trị

- Hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ nếu nghi ngờ bé có dị vật trong mũi.

- Không nên cố lấy dị vật trong mũi bé ra ngoài bằng tăm bông hay các dụng cụ không chuyên dụng khác, vì nó có thể làm rơi dị vật từ mũi xuống họng và vào đường thở rất nguy hiểm;

- Không nên bảo bé cố hít vào thật mạnh khi có dị vật bên trong mũi;

- Bác sĩ sẽ lấy dị vật mũi bằng các dụng cụ chuyên dụng qua khám bằng đèn clar hoặc nội soi mũi với sự trợ giúp của các phụ tá. Nếu có chảy máu hoặc loét vách ngăn, cuốn mũi sau khi lấy dị vật (do dị vật ăn mòn: pin nút áo...) sẽ được điều trị bằng kháng sinh, kháng viêm, cầm máu....;


Biến chứng dị vật mũi bỏ quên lâu ngày: Có thể gây Viêm mũi xoang, viêm tai giữa cấp.


Biến chứng do xử trí không đúng cách

- Chuyển thành dị vật đường thở.

- Chuyển thành dị vật đường ăn.


Những biện pháp giúp phòng ngừa dị vật trong mũi


Tại Bệnh viện đa khoa Sông Thương, các bác sĩ chuyên khoa Tai – mũi – họng đã tiếp nhận rất nhiều các ca bệnh là các cháu nhỏ bị các dị vật vào ống tai, mũi, họng, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của trẻ nhỏ. Vì vậy để đảm bảo an toàn cho trẻ, bố mẹ và người lớn cần lưu ý:


- Hãy luôn quan sát trẻ trong lúc chúng vui chơi để kịp thời ngăn chặn các hành động đưa đồ vật lên miệng, mũi, tai. Hạn chế mua những đồ dùng hay đồ chơi có chi tiết quá nhỏ cho trẻ. Đồng thời, bạn không nên la mắng trẻ nếu bắt gặp bé đưa vật lạ lên mặt.

- Với những trẻ lớn hơn, bố mẹ có thể nhẹ nhàng giải thích về chức năng của đường hô hấp và những nguy hiểm có thể gặp phải nếu đưa vật lạ vào trong mũi.

- Ngoài ra, cũng không nên để trẻ vừa ăn vừa chơi hay cười nói trong khi ăn uống để tránh tình trạng sặc dẫn đến các mảnh đồ ăn di chuyển nhầm vào đường hô hấp. Giữ các đồ vật nhỏ, nguy hiểm tránh xa tầm tay của trẻ em.


Bệnh viện khám chữa bệnh BHYT tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật.

-------------

BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÔNG THƯƠNG

HOTLINE: 0204 3686 333 - 0916 698 115

FANPAGE: https://www.facebook.com/BenhvienSongThuong

Ngọc Lan

ĐĂNG KÝ KHÁM

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời.

Vui lòng nhập họ tên Vui lòng nhập số điện thoại

Chọn ngày khám bệnh

Gian hàng trực tuyến

 slider
 slider
 slider