18 lượt xem

VIÊM TUYẾN GIÁP HASHIMOTO CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Tuyến giáp là nơi sản xuất và lưu trữ các hormone quan trọng ảnh hưởng đến gần như mọi tế bào, mô, và cơ quan trong cơ thể. Các hormone chính của tuyến giáp là thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3), cả hai đều rất quan trọng trong việc điều chỉnh tốc độ chuyển hóa và quá trình mà cơ thể sử dụng năng lượng.

VIÊM TUYẾN GIÁP HASHIMOTO CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

1. Viêm tuyến giáp Hashimoto là bệnh gì?


Viêm tuyến giáp Hashimoto, còn được gọi là viêm tuyến giáp tự miễn mạn tính, tức hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tuyến giáp, gây ra viêm và tổn thương.


Hệ thống miễn dịch có nhiệm vụ tiêu diệt các vi khuẩn từ bên ngoài cơ thể xâm nhập tuy nhiên khi bị tự miễn hệ thống miễn dịch của cơ thể người bệnh không phân biệt được giữa tế bào tuyến giáp và các vi khuẩn mà tạo ra các kháng thể tấn công tế bào tuyến giáp.


Nguyên nhân gây ra bệnh hiện nay vẫn chưa được tìm hiểu rõ tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng các yếu tố sau có thể gây ra bệnh:


- Do di truyền


- Thiếu hụt iodine trong chế độ ăn uống


- Tiếp xúc với các chất gây độc hại


2. Các dấu hiệu của bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto


Viêm tuyến giáp Hashimoto thường phát triển chậm và không có triệu chứng rõ ràng nào ở giai đoạn đầu cho đến khi có những tổn thương nhất định thì người bệnh có thể gặp phải các dấu hiệu sau:


- Mệt mỏi, uể oải, buồn ngủ mặc dù đã có đủ giấc ngủ đêm.


- Da khô và ngứa, tóc thường rụng nhiều


- Thường xuyên thấy lạnh


- Cảm giác cổ sưng hoặc nghẹn ở cổ họng


- Đau nhức cơ bắp và khớp xương


- Tiêu chảy hoặc táo bón


4. Viêm tuyến giáp Hashimoto có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe ?


Viêm tuyến giáp Hashimoto không gây nguy hiểm tức thì nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra một số vấn đề cho sức khỏe, đặc biệt là với phụ nữ mang thai:


- Nguy cơ cao sảy thai, sinh non


- Rối loạn cảm xúc như trầm cảm hoặc lo âu


- Thai nhi chết trước khi sinh


- Biến chứng về thai sản như tiền sản giật


5. Điều trị bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto


Phương pháp điều trị chủ yếu nhằm vào việc kiểm soát các triệu chứng và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh bằng cách duy trì một mức độ hormone ổn định trong cơ thể.


Điều trị bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto thường nhằm vào việc kiểm soát các triệu chứng và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, thường bằng cách duy trì mức độ hormone giáp ổn định trong cơ thể. Dưới đây là một số phương pháp điều trị phổ biến:


Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ: là phương pháp điều trị chính cho bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto là sử dụng thuốc Levothyroxine một loại hormone tổng hợp. Loại thuốc này thay thế khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone. Cần tuân thủ liều lượng và lịch trình uống thuốc để đảm bảo việc điều trị được hiệu quả.


Kiểm tra và theo dõi: bác sĩ thường sẽ yêu cầu các xét nghiệm huyết thanh định kỳ để kiểm tra mức độ hormone trong tuyến giáp và điều chỉnh liều lượng thuốc nếu cần thiết đảm bảo rằng hormone trong cơ thể được duy trì ở mức độ lý tưởng.


Chế độ dinh dưỡng: một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu magiê và iốt có thể hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp.


Tránh căng thẳng, lo âu quá độ: Stress có thể khiến cho triệu chứng của bệnh viêm tuyến giáp trở nên nặng hơn, do đó việc thực hành các kỹ thuật giảm căng thẳng như thiền, yoga, hoặc tập thể dục rất hữu ích.


Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về tuyến giáp hãy liên hệ cho hotline của BVĐK Sông Thương: 0916.698.115 để được tư vấn và điều trị kịp thời.


ĐĂNG KÝ KHÁM

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời.

Vui lòng nhập họ tên Vui lòng nhập số điện thoại

Chọn ngày khám bệnh

Gian hàng trực tuyến

 slider
 slider
 slider