618 lượt xem

Vật lý trị liệu điều trị liệt dây thần kinh số VII

Liệt dây thần kinh số VII là một căn bệnh phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Căn bệnh này tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, bao gồm cả thể chất, tâm lý và mối quan hệ xã hội. Việc điều trị bệnh bằng các phương pháp vật lý trị liệu có thể giúp tăng cường sức mạnh của các cơ trên mặt, từ đó cải thiện khả năng phối hợp và phạm vi chuyển động.

Vật lý trị liệu điều trị liệt dây thần kinh số VII

1. Liệt dây thần kinh số VII là gì?


Liệt dây thần kinh số VII ngoại biên hay còn gọi là liệt mặt ngoại biên, là tình trạng tê bì nửa mặt bị tổn thương kèm theo mất vận động hoàn toàn hay một phần các cơ của nửa mặt, do tổn thương dây thần kinh mặt (liệt mặt trung ương là tổn thương liên quan đến não). Liệt dây VII ngoại biên là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính, không lây truyền từ người này sang người khác.


2. Biểu hiện của bệnh liệt mặt


Dây thần kinh mặt không chỉ chi phối các các cơ vận động vùng mặt hàm, mà còn chi phối các cơ hoạt động không tự chủ bên trong của tuyến lệ, tuyến dưới hàm, cảm giác đến một phần của tai và vị giác cho 2/3 phía trước của lưỡi. Vì vậy, khi bị liệt mặt, tất cả các bộ phận liên quan đến các sợi thần kinh này đều bị ảnh hưởng và có thể xuất hiện các dấu hiệu bao gồm:


- Khô mắt, tuyến lệ hoạt động kém, sụp mí hoặc không thể nhắm hay nháy mắt

 - Miệng chảy dãi hoặc không thể khép miệng, khó mỉm cười

 - Dị cảm vùng trán, vùng khóe miệng

 - Đau quanh tai, thái dương, xương chũm, góc hàm

 - Thay đổi vị giác

 - Nhạy cảm với âm thanh

 - Rối loạn nhai nuốt hoặc lời nói


Trường hợp liệt mặt do nhiễm trùng herpes simplex hoặc zoster, người bệnh còn bị đau dữ dội, sau đó có thể xuất hiện mụn nước và tiến triển thành hội chứng Ramsay-Hunt. Hội chứng Ramsay-Hunt đặc trưng bởi các mụn nước ở vòm miệng hoặc lưỡi do rối loạn chức năng tiền đình-ốc tai gây ra.


3. Vật lý trị liệu điều trị liệt dây thần kinh số VII ngoại biên


Để điều trị hiệu quả liệt dây VII ngoại biên, cần kết hợp điều trị vật lý trị liệu hoặc kích thích điện cùng với các bài tập cơ mặt sẽ mang đến hiệu quả điều trị toàn diện cho người bệnh. Việc thăm khám và điều trị sớm sẽ giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn, nên điều trị ngay sau khi phát hiện bệnh.

Tại khoa VLTL - PHCN - Bệnh viện Đa khoa Sông Thương, với trang thiết bị, máy móc hiện đại, người bệnh sẽ được các bác sĩ thăm khám và tư vấn liệu trình điều trị phù hợp và hiệu quả.


Bệnh viện khám chữa bệnh BHYT tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật.

-------------

BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÔNG THƯƠNG

HOTLINE: 0204 3686 333 - 0916 698 115

FANPAGE: https://www.facebook.com/BenhvienSongThuong

Ngọc Lan

ĐĂNG KÝ KHÁM

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời.

Vui lòng nhập họ tên Vui lòng nhập số điện thoại

Chọn ngày khám bệnh

Gian hàng trực tuyến

 slider
 slider
 slider