200 lượt xem

U TUYẾN GIÁP LÀNH TÍNH: TRIỆU CHỨNG, CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ

U tuyến giáp lành tính là bệnh lý phổ biến ở nữ giới, người bệnh phát hiện khối u ở cổ gây khó chịu hoặc thậm chí khó thở hay nuốt nghẹn. Bệnh đa số là lành tính nhưng cũng có số ít những trường hợp tiến triển thành ung thư tuyến giáp. Vậy triệu chứng của u tuyến giáp lành tính là gì và phương pháp chẩn đoán, điều trị của căn bệnh này như thế nào? Người bệnh có thể tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

U TUYẾN GIÁP LÀNH TÍNH: TRIỆU CHỨNG, CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ


1. U tuyến giáp lành tính là gì?


U tuyến giáp lành tính là những khối u (bướu) hình thành và phát triển trong tuyến giáp – một tuyến nội tiết quan trọng là lớn nhất của cơ thể, nằm trước vùng cổ, ngay trên xương ức. Các khối u này tồn tại dưới dạng thể rắn hoặc thể lỏng, có nguồn gốc từ những tế bào bất thường trong lớp lót mặt trong của tuyến giáp, gây rối loạn nội tiết, lâu ngày hình thành khối u.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hình thành u tuyến giáp lành tính như sau:


- Thừa hoặc thiếu iod: mỗi người trưởng thành nên tiêu thụ khoảng 150mg iod/ngày vì nếu dùng quá n

- hiều hoặc quá ít đều có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp. Nếu tiêu thụ quá ít iod có thể gây ra suy giáp còn quá nhiều sẽ dẫn tới cường giáp mà biến chứng có thể dẫn tới bao gồm cả hình thành khối u.

- Tăng sinh quá mức mô tuyến giáp: việc tăng sinh quá mức tế bào tuyến giáp có thể dẫn tới tình trạng tích tụ tạo thành khối u, tuy nhiên trường hợp này chỉ tạo ra khối u tuyến giáp lành tính chứ không hình thành lên ung thư.

- Viêm tuyến giáp mạn tính: việc bệnh nhân viêm tuyến giáp không được điều trị trong thời gian dài có thể dẫn tới tình trạng viêm mạn tính. Từ đó cũng làm tăng nguy cơ xuất hiện bướu giáp nhân, các hoạt động của tuyến giáp hầu hết sẽ bị suy giảm (nhược giáp).

- Nang giáp: các nang giáp chứa dịch hình thành thường do sự thoái hoá các u tuyến, đa phần các u này đều là lành tính nhưng một số trường hợp cũng có thể hình thành u ác tính.

- Bướu giáp đa nhân: có thể phát triển do rối loạn tuyến giáp hoặc thiếu iod. Bướu giáp với nhiều khối u phát triển cùng lúc được gọi là bướu giáp đa nhân.


2. Triệu chứng của u tuyến giáp lành tính


Triệu chứng phát bệnh của u tuyến giáp có thể biểu hiện khác nhau ở từng đối tượng và tùng loại khối u. Một số bệnh nhân không xuất hiện bất kỳ triệu chứng bất thường nào hoặc chỉ xuất hiện ở mức độ nhẹ khó phát hiện. Cũng có những bệnh nhân bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng vì các triệu chứng bệnh xuất hiện rầm rộ, thậm chí phát triển nặng hơn theo thời gian.


Các triệu chứng u tuyến giáp lành tính thường gặp nhất là:


- Cảm nhận có khối u (bướu) ở vùng cổ hoặc nhìn thấy có nốt sưng lên ở cổ

- Có cảm giác co thắt bên trong cổ họng và gặp khó khăn trong việc nuốt thức ăn.

- Thường xuyên bị đau họng không rõ nguyên nhân

- Xuất hiện các cơn ho khan hoặc ho có đờm

- Hơi thở bị suy giảm

- Thay đổi giọng nói bất thường do thanh quản bị ảnh hưởng gây khàn tiếng.

- Rối loạn tiêu hóa, rối loạn giấc ngủ, rối loạn kinh nguyệt,...

- Đổ mồ hôi nhiều, hay bị chuột rút ở chân tay.

- Sụt cân nhanh

- Đau đầu, chóng mặt, nhịp tim nhanh,...


3. Chẩn đoán u tuyến giáp lành tính


Người bệnh khi có các triệu chứng nghi ngờ có khối u ở vùng cổ có thể đến khám ở các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và kiểm tra đầy đủ. Một số xét nghiệm được thực hiện để chẩn đoán u tuyến giáp lành tính gồm:

- Các xét nghiệm chức năng tuyến giáp: định lượng thyroxin (hormon tuyến giáp) và các hormon kích thích tuyến giáp khác để kiểm tra chất lượng hoạt động của tuyến giáp và các bệnh lý liên quan;

- Siêu âm: là phương pháp đơn giản và chính xác để chẩn đoán được kích thước, hình dạng và tính chất khối u. Ngoài ra có thể sinh thiết dựa trên siêu âm để kiểm tra tính chất của tế bào khối u là lành tính hay ác tính, lựa chọn phương thức điều trị phù hợp.


4. Điều trị u tuyến giáp lành tính


U tuyến giáp lành tính được chỉ định điều trị theo nguyên tắc sau:

- Khối u kích thước nhỏ từ 1-2cm: Khám theo dõi, chọc xét nghiệm tế bào định kỳ hàng năm. Trong trường hợp kích thước khối u tăng nhanh bất thường hoặc xuất hiện tế bào ung thư, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật.

- Khối u có kích thước 2-3cm: Chỉ định điều trị bằng liệu pháp hormone tuyến giáp L-T4 trong vòng ít nhất 6 tháng. Sau đó người bệnh được kiểm tra và đánh giá lại. Nếu kích thước khối u nhỏ hơn trước, người bệnh sẽ tiếp tục điều trị và theo dõi. Nếu khối u lớn hơn hoặc không có dấu hiệu nhỏ đi, người bệnh có thể sẽ phải phẫu thuật.

- Khối u có kích thước lớn trên 4cm, gây sưng vùng cổ và chèn ép gây khó thở, khó nuốt, khó nói: Chỉ định phẫu thuật tuyến giáp.


Nhận biết sớm các triệu chứng u tuyến giáp lành tính sẽ giúp người bệnh có hướng thăm khám và điều trị kịp thời. Vì vậy, khi có các triệu chứng của bệnh, bạn nên đến trung tâm y tế để thăm khám và điều trị.

Đăng ký ngay khám tầm soát ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện Đa khoa Sông Thương để được hưởng chương trình ưu đãi giảm giá 20% - 30% các gói khám sức khỏe chuyên sâu trong tháng 9.


BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÔNG THƯƠNG

HOTLINE: 0204 3686 333 - 0916 698 115

FANPAGE: https://www.facebook.com/BVDKSongThuongBacGiang

ZALO: https://zalo.me/bvdksongthuong

ĐỊA CHỈ: 256-258 Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Bắc Giang, Bắc Giang.

Ngọc Lan

ĐĂNG KÝ KHÁM

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời.

Vui lòng nhập họ tên Vui lòng nhập số điện thoại

Chọn ngày khám bệnh

Gian hàng trực tuyến

 slider
 slider
 slider