182 lượt xem

Phẫu thuật cắt Polyp dạ dày thông qua nội soi tiêu hóa

Polyp dạ dày là một bệnh lý thường gặp, phổ biến ở cả nam và nữ. Hầu hết, polyp ít gây ra triệu chứng nên rất khó phát hiện, chỉ có thể tìm thấy khi tình cờ nội soi đường tiêu hóa. Tuy nhiên, một số loại polyp lại là nguyên nhân của ung thư vì thế bạn không nên chủ quan.

Phẫu thuật cắt Polyp dạ dày thông qua nội soi tiêu hóa


1. Tìm hiểu về phẫu thuật cắt polyp dạ dày


Polyp dạ dày là những khối tế bào hình thành trên lớp niêm mạc bên trong bao tử. Hầu hết các polyp ở dạ dày là lành tính, nhưng có một số loại có nguy cơ cao chuyển thành ung thư dạ dày.


Cắt polyp dạ dày qua nội soi là gì?


Cắt polyp dạ dày qua nội soi là thủ thuật được thực hiện để loại bỏ polyp ra khỏi lòng dạ dày, thông qua ống nội soi được đưa vào qua đường miệng có sử dụng các dụng cụ đi kèm theo như thòng lọng cắt, tiêm kẹp cầm máu…

Để cắt polyp dạ dày, đầu tiên bác sĩ sẽ soi và phát hiện những polyp này (là những khối tăng sinh) thông qua nội soi thực quản dạ dày tá tràng hay còn gọi là nội soi đường tiêu hóa trên. Nếu có chỉ định can thiệp, những polyp dạ dày có thể sẽ được cắt bỏ ngay trong khi nội soi. Sau đó, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả giải phẫu bệnh để định hướng việc theo dõi và điều trị tiếp theo sau cắt polyp dạ dày.


2. Triệu chứng polyp dạ dày


Đa phần các trường hợp mắc bệnh polyp dạ dày đều không có triệu chứng mà được phát hiện tình cờ khi người bệnh đi kiểm tra về các vấn đề khác của dạ dày. Tuy nhiên, một số dấu hiệu có thể nhận biết gồm:

- Khó tiêu.

- Trào ngược axit.

- Ợ nóng.

- Đau bụng.

- Cảm thấy no nhanh.

- Mệt mỏi.

- Khi polyp lớn có thể gây chảy máu làm bệnh nhân thiếu máu, hoặc có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa


3. Trường hợp nào cần cắt polyp dạ dày?


Tùy thuộc tình trạng của mỗi người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn có nên cắt polyp dạ dày hay không, cụ thể:

- Polyp tăng sản: Polyp này thường lành tính hiếm khi phát triển thành ung thư. Tuy nhiên nếu kích thước polyp to và tăng nhanh theo thời gian thì việc cân nhắc cắt bỏ là cần thiết.

- Polyp tăng sản nhỏ hơn 0,5cm có nhiễm HP: có thể theo dõi, chưa cần cắt bỏ và nên điều trị vi khuẩn HP trước.

- Polyp từ 0,5cm trở lên: Hầu hết thường có chỉ định cắt bỏ qua nội soi và điều trị vi khuẩn HP nếu có nhiễm.

- Polyp tuyến đáy vị: Các polyp nhỏ thường không cần cắt bỏ. Các polyp lớn hơn 1cm, đặc biệt có loét bề mặt nên được cắt bỏ và làm sinh thiết do polyp càng lớn khả năng ung thư hóa càng cao.

- Polyp dạng u tuyến: Polyp u tuyến là tiền thân của ung thư dạ dày, có nguy cơ cao của ung thư dạ dày. Polyp này thường liên quan tới viêm teo dạ dày hoặc viêm dạ dày mạn. Polyp u tuyến cần được cắt bỏ. Sau khi cắt bỏ, người bệnh cần được theo dõi bằng cách nội soi dạ dày 1 lần/năm.


Cắt polyp dạ dày được thực hiện cùng lúc với nội soi. Trước đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ giải thích cho người bệnh về quy trình các thủ thuật cắt bỏ các polyp này.

Một trường hợp cắt polyp dạ dày thường kéo dài 10-20 phút. Tuy nhiên, một số trường hợp polyp lớn và nằm ở vị trí khó tiếp cận sẽ cần nhiều thời gian hơn để cắt bỏ. Phần lớn người bệnh sẽ được nội soi dưới gây mê để không bị cảm giác khó chịu khi nội soi.


Tại Bệnh viện Đa khoa Sông Thương, dịch vụ nội soi tiêu hóa siêu êm, giúp người bệnh xóa bỏ mọi nỗi lo:

  • ÊM ÁI - KHÔNG ĐAU ĐỚN

- Cắt polyp trong nội soi là kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn nhất để loại bỏ những khối tế bào bất thường này, không hề cảm thấy đau đớn hay khó chịu trong suốt quá trình thực hiện.

  • NHANH CHÓNG, AN TOÀN

- Thủ thuật cắt polyp được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật viên có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm, thao tác chính xác, nhẹ nhàng và dứt khoát.

  • CHÍNH XÁC, HIỆU QUẢ NHỜ CÔNG NGHỆ HIỆN ĐẠI

- Các polyp sẽ được loại bỏ từ gốc rễ nhờ phương pháp cắt hớt niêm mạc hiện đại.

- Mẫu bệnh phẩm sau cắt sẽ được làm xét nghiệm mô bệnh học để xác định tính chất lành tính hay ác tính của polyp, từ đó có hướng điều trị phù hợp.


Để ngăn ngừa nguy cơ polyp dạ dày - đại tràng phát triển thành ung thư, bác sĩ khuyến cáo khách hàng cần thăm khám và nội soi tiêu hóa định kỳ từ 6 tháng - 1 năm/ lần để phát hiện và xử lý kịp thời các polyp (nếu có).


Bệnh viện khám chữa bệnh BHYT tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật

-------------

BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÔNG THƯƠNG

HOTLINE: 0204 3686 333 - 0916 698 115

FANPAGE: https://www.facebook.com/BenhvienSongThuong

Ngọc Lan

ĐĂNG KÝ KHÁM

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời.

Vui lòng nhập họ tên Vui lòng nhập số điện thoại

Chọn ngày khám bệnh

Gian hàng trực tuyến

 slider
 slider
 slider