403 lượt xem

PHÁT HIỆN SỚM BỆNH LÝ VÕNG MẠC ĐÁI THÁO ĐƯỜNG, CAO HUYẾT ÁP THÔNG QUA KHÁM SÀNG LỌC MẮT

Ngày 23/03/2023, Khoa mắt và Phòng khám huyết áp – đái tháo đường của Bệnh viện đa khoa Sông Thương triển khai khám sàng lọc các bệnh lý về mắt cho những người bệnh đang điều trị ngoại trú tại đây.

PHÁT HIỆN SỚM BỆNH LÝ VÕNG MẠC ĐÁI THÁO ĐƯỜNG, CAO HUYẾT ÁP THÔNG QUA KHÁM SÀNG LỌC MẮT

Qua quá trình thăm khám, các bác sĩ đã phát hiện nhiều bệnh lý võng mạc liên quan đến bệnh cao huyết áp, đái tháo đường và những bệnh lý võng mạc khác. Trong đó có trường hợp người bệnh H.T.X, sinh năm 1941, mới được phát hiện cao huyết áp 7 tháng nay. Sau khi thăm khám võng mạc, bác sĩ đã phát hiện những tổn thương do cao huyết áp và tuổi già như thoái hóa hoàng điểm tuổi già, có bong biểu mô sắc tố đa ổ (như hình ảnh) - hiện tượng có dịch tích tụ dưới lớp biểu mô sắc tố. Chức năng tế bào biểu mô sắc tố võng mạc là nhận tín hiệu và tiếp nối trực tiếp từ 2 loại tế bào thị giác là tế bào hình nón (hoạt động trong điều kiện đủ ánh sáng) và tế bào hình que (hoạt động trong điều kiện ánh sáng yếu). Bong biểu mô sắc tố nếu không được phát hiện và điều trị sớm kịp thời sẽ làm teo các tế bào biểu mô, gây hậu quả mù lòa.


Trường hợp của người bệnh K.T.T, sinh năm 1955, tiền sử cao huyết áp đang điều trị nhiều năm. Gần đây, người bệnh thấy mắt trái có hiện tượng mờ dần, mờ nhiều. Sau khi khám sàng lọc, các bác sĩ phát hiện ngoài bệnh đục thủy tinh thể, người bệnh mắc thêm bệnh lý lỗ hoàng điểm (là một vết vỡ nhỏ trên điểm vàng, nằm ở trung tâm mô nhạy cảm với ánh sáng của mắt), nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ mù lòa ở người bệnh.
Mắt là 1 trong các cơ quan đích của bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường. Bệnh võng mạc đái tháo đường – tăng huyết áp là một nguyên nhân chính gây giảm thị lực và gây mù, đặc biệt là ở người trưởng thành trong lứa tuổi lao động. Hiện nay, tại Việt Nam thì bệnh võng mạc đái tháo đường – tăng huyết áp cũng là nguyên nhân gây giảm thị lực thường gặp. Để phát hiện sớm các bệnh lý võng mạc do tăng huyết áp và đái tháo đường, người bệnh cần được khám đáy mắt định kì 03 tháng/lần.


Đăng kí thăm khám sàng lọc mắt tại chuyên khoa mắt - Bệnh viện đa khoa Sông Thương để được trải nghiệm dịch vụ y tế chất lượng cao với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, các chuyên gia hàng đầu về bệnh lý đáy mắt và đầy đủ các trang thiết bị hiện đại nhất để phát hiện sớm những bệnh lý võng mạc.


Bệnh viện khám chữa bệnh BHYT tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật.

-----

BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÔNG THƯƠNG

HOTLINE: 0204 3686 333 - 0916 698 115

FANPAGE: https://www.facebook.com/BenhvienSongThuong

Tham vấn: Ths,BS. Chu Thị Thiết - Khoa Mắt - BVĐK Sông Thương


ĐĂNG KÝ KHÁM

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời.

Vui lòng nhập họ tên Vui lòng nhập số điện thoại

Chọn ngày khám bệnh

Gian hàng trực tuyến

 slider
 slider
 slider