293 lượt xem

Những Ai Dễ Bị Ung Thư Tuyến Giáp?

Bất cứ ai cũng có thể mắc ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, các thống kê cho thấy, những trường hợp dưới đây có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường:

Những Ai Dễ Bị Ung Thư Tuyến Giáp?

Nữ giới trẻ tuổi


Vì những lý do không rõ ràng, ung thư tuyến giáp (giống như hầu hết các bệnh về tuyến giáp) phổ biến gấp 3 lần ở phụ nữ so với nam giới. Ung thư tuyến giáp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nguy cơ cao hơn ở phụ nữ trẻ tuổi từ 40 hoặc 50. Trong khi đó, độ tuổi nam giới khi chẩn đoán thường là 60 – 70. Tuy nhiên, độ tuổi mắc bệnh ở cả nam và nữ đều đang có xu hướng trẻ hóa.


Người có đột biến di truyền


Một số điều kiện di truyền được cho rằng có liên kết với các loại ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, hầu hết những người bị ung thư tuyến giáp không có tình trạng di truyền hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh.


Người mắc một số bệnh khác


Tỷ lệ ung thư tuyến giáp cao hơn ở những người có các tình trạng di truyền bất thường như:


Hội chứng FAP: người bị hội chứng này phát triển nhiều polps đại tràng và có nguy cơ cao bị ung thư ruột già. Họ cũng có nguy cơ gia tăng một số bệnh ung thư khác, bao gồm ung thư tuyến giáp.


Bệnh Cowden: những người bị hội chứng này có nguy cơ mắc các bệnh về tuyến giáp, bao gồm cả ung thư tuyến giáp. Họ cũng có nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác như: ung thư tử cung, vú.


Người có tiền sử gia đình mắc ung thư tuyến giáp


Có một thân nhân bậc một (cha mẹ, anh, chị, hoặc con) bị ung thư tuyến giáp làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp. Cơ sở di truyền của các loại ung thư này không hoàn toàn rõ ràng.


Người có chế độ ăn thiếu iốt


Ung thư tuyến giáp phổ biến ở những châu lục, vùng miền có chế độ ăn uống với hàm lượng iod thấp. Ở Hoa Kỳ, hầu hết mọi người đều có đủ iốt trong chế độ ăn uống. Chế độ ăn kiêng với mức iốt thấp cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư đặc biệt với những người từng bị phơi nhiễm phóng xạ.


Nhiễm bức xạ


Phơi nhiễm phóng xạ là một yếu tố nguy cơ đã được chứng minh gây ung thư tuyến giáp. Các nguồn bức xạ có thể bắt nguồn từ một số điều trị y tế và phóng xạ do các vụ tai nạn của nhà máy điện hoặc vũ khí hạt nhân gây ra.


👉 Những người có các yếu tố nguy cơ kể trên cần chú ý theo dõi, thăm khám sớm khi có các triệu chứng cổ to, sưng, nuốt vướng, tăng hoặc giảm cân bất thường, mệt mỏi…


Khám sàng lọc các bệnh lý tuyến giáp MIỄN PHÍ 


Tháng 11 này, kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Bệnh viện Đa khoa Sông Thương áp dụng chương trình khám sàng lọc HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ các bệnh lý tuyến giáp, nhằm phát hiện và đưa ra các phương pháp điều trị kịp thời cho người bệnh. 


Tới ngay Bệnh viện Đa khoa Sông Thương để được thăm khám và tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ khám tầm soát các bệnh lý tuyến giáp. 


Bệnh viện khám chữa bệnh BHYT tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật.

--------------

BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÔNG THƯƠNG

HOTLINE: 0204 3686 333 - 0916 698 115

FANPAGE: https://www.facebook.com/BVDKSongThuongBacGiang

ĐỊA CHỈ: 256-258-260 Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Bắc Giang, Bắc Giang.

Hoài Thu

ĐĂNG KÝ KHÁM

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời.

Vui lòng nhập họ tên Vui lòng nhập số điện thoại

Chọn ngày khám bệnh

Gian hàng trực tuyến

 slider
 slider
 slider