799 lượt xem

Mộng thịt ở mắt và phương pháp điều trị tại Sông Thương

Mộng mắt là bệnh lành tính, tiến triển chậm. Mộng mắt phát triển, làm ảnh hưởng đến thị lực và gây nên loạn thị. Mộng mắt có thể gây kích thích đỏ mắt, chảy nước mắt, mất thẩm mỹ. Nếu không được điều trị có thể gây ra những biến chứng như viêm loét giác mạc, dính mi cầu và có thể dẫn đến mù loà.

Mộng thịt ở mắt và phương pháp điều trị tại Sông Thương

Hình ảnh người bệnh bị mộng thịt trong mắt (Nguồn: Internet)


Mộng thịt là bệnh gì?


Mộng thịt là tình trạng một màng trắng bao phủ giác mạc. Bệnh thường xảy ra ở những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Mộng thịt thực chất là một khối u, có hình dạng màu hồng, hơi u lên. Mộng thịt thường xuất phát từ góc bên phải mắt và có xu hướng lây lan che phủ giác mạc. Khi mộng thịt phát triển che mất giác mạc, sẽ gây suy giảm thị lực.


Triệu chứng nhận biết mộng thịt


Mộng thịt thường không có triệu chứng rõ rệt, những triệu chứng thường gặp khi bị mộng thịt là: Đỏ mắt, mờ mắt, ngứa mắt, kích ứng mắt, khô mắt, chảy nước mắt.


Nguyên nhân của mộng thịt


Theo nghiên cứu, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc mộng thịt như là:

- Sống ở khu vực nóng ẩm.

- Thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

- Các chất gây kích ứng mắt như bụi, gió, phấn hoa và khói có thể gây khô mắt.


Các yếu tố bệnh sinh của mộng mắt


- Tia cực tím

          Đây là yếu tố nguy cơ chính, thuộc môi trường gây nên bệnh mộng mắt đã được nhiều tác giả công bố. Mộng cũng thuộc nhóm bệnh có liên quan tới ánh sáng mặt trời, giống như bệnh đục thủy tinh thể. Một số nghiên cứu tỷ lệ mộng mắt trên một số nhóm người có thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, các yếu tố kích thích bụi, khói, ánh sáng như người làm nghề công nhân trong các xưởng cưa, kho hàng, ngoài trời, hoặc ngư dân, thợ lặn cho thấy tỷ lệ mắc mộng mắt cao.

- Yếu tố gen

          Nghiên cứu số liệu tại bệnh viện, thấy bệnh mộng mắt có tính chất gia đình, có thể là có di truyền lặn. Tuy nhiên, số lượng nghiên cứu này quá nhỏ vì vậy yếu tố cùng môi trường sống, dưới tác động của tia cực tím và vai trò của gen p53 gây nên mộng mắt.


Một số biến chứng khi mắc mộng thịt trong mắt


Viêm kết mạc: do mộng bị kích thích từng đợt gây viêm đỏ, đôi khi lan toả ra cả phần kết mạc lành.

Hạn chế vận nhãn khi mộng to, đặc biệt khi có mộng ở cả hai góc mắt.

Loạn thị do mộng bám trên bề mắt giác mạc gây biến đổi độ cong giác mạc.

Khuyết thị trường do mộng bò vào trung tâm che một phần hoặc toàn bộ diện đồng tử.

Nang vùi biểu mô.

Có thể gây viêm loét giác mạc vùng đầu mộng.


Điều trị mộng thịt tại Bệnh viện đa khoa Sông Thương


Mộng thịt thường nhẹ và ít gây khó chịu. Tuy nhiên, để bảo toàn thị lực cho mắt, phòng tránh các biến chứng nặng nề gây mất thị lực, người bệnh cần đến cơ sở y tế uy tín để được phẫu thuật loại bỏ mộng mắt. Hiện nay, cắt mộng theo phương pháp cắt mộng ghép kết mạc tự thân, giảm thiểu tối đa nguy cơ tái phát, mang lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh. Phẫu thuật mộng thịt thường mất khoảng 15 phút.


Tại Khoa mắt - Bệnh viện đa khoa Sông Thương, phẫu thuật Cắt mộng ghép kết mạc tự thân đã được thực hiện trên 10 năm, trung bình 3.500 - 4000 ca/năm. Người bệnh có thể đến làm thủ tục cắt mộng tất cả các ngày trong tuần, được thanh toán theo chế độ bảo hiểm y tế.Phẫu thuật cắt mộng ghép kết mạc tự thân tại Bệnh viện đa khoa Sông Thương


Quy trình phẫu thuật Cắt mộng ghép kết mạc tự thân tại Sông Thương:


1. Người bệnh được khám tổng quát về mắt, đo nhãn áp, soi đáy mắt.

2. Khi có chỉ định phẫu thuật, người bệnh được làm các xét nghiệm: Glucose, công thức máu, máu chảy, máu đông, điện tim đồ, khám nội tổng quát.

3. Nếu người bệnh có kết quả cận lâm sàng bình thường, sẽ được phẫu thuật ngay trong ngày, thời gian phẫu thuật : 15 phút.

4. Người bệnh được cấp thuốc uống, thuốc tra, hướng dẫn chăm sóc mắt sau phẫu thuật.

5. Sau đó, người bệnh được hẹn 10 ngày sau đến cắt chỉ.


Bên cạnh đó, để phòng bệnh và hạn chế sự phát triển mộng mắt nên sử dụng kính mát khi đi ngoài trời, tránh gió bụi, ánh nắng vào mắt. Hàng ngày nên sử dụng nước muối sinh lí hoặc nước mắt nhân tạo để rửa mắt và dinh dưỡng mắt.

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ, Bác sĩ. Chu Thị Thiết - Khoa Mắt


Phẫu thuật cắt mộng ghép kết mạc tự thân được BHYT thanh toán.

Bệnh viện khám chữa bệnh BHYT tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật. Để được tư vấn chi tiết, Quý khách có thể đăng ký trực tiếp tại Bệnh viện hoặc liên hệ qua số Hotline: 0204 6520 999.

Theo dõi Fanpage để được giải đáp thắc mắc nhanh chóng:

https://www.facebook.com/BVDKSongThuongBacGiang

ĐĂNG KÝ KHÁM

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời.

Vui lòng nhập họ tên Vui lòng nhập số điện thoại

Chọn ngày khám bệnh

Gian hàng trực tuyến

 slider
 slider
 slider