65 lượt xem

MẸ BẦU ĐỪNG QUÊN CÁC MỐC SIÊU ÂM THAI KỲ QUAN TRỌNG

Siêu âm thai là một trong những việc cần làm và quan trọng của các mẹ bầu. Việc siêu âm giúp ích cho mẹ bầu trong việc chẩn đoán và phát hiện những điểm bất thường trong quá trình mang thai. Từ đó, bác sĩ có thể chẩn đoán và đưa ra lời khuyên để cải thiện tình trạng và giữ an toàn cho thai nhi.

MẸ BẦU ĐỪNG QUÊN CÁC MỐC SIÊU ÂM THAI KỲ QUAN TRỌNG


1. Siêu âm thai là gì?


Siêu âm thai là kỹ thuật phổ biến và giúp mẹ bầu theo dõi tình trạng sức khỏe trong quá trình mang thai. Việc siêu âm này là vô cùng cần thiết để mẹ bầu có thể biết được thai nhi có đang phát triển bình thường hay không và thiếu những dưỡng chất gì trong quá trình mang thai. Phương pháp này sử dụng các sóng âm (có tần số cao, tai người không thể nghe được) để tạo ra hình ảnh của em bé ở trong tử cung; nhờ đó các bác sĩ dễ dàng theo dõi sự phát triển của thai, vừa kịp thời phát hiện các bất thường, dị tật bẩm sinh (nếu có).


2. Lợi ích của siêu âm thai


Siêu âm thai mang lại rất nhiều lợi ích cho thai phụ trong thai kỳ. Vì vậy, khi mang thai, bác sĩ luôn khuyên các thai phụ nên đến các cơ sở y tế để tiến hành siêu âm và chẩn đoán. Nhờ vào những lần kiểm tra này, bác sĩ có thể phát hiện những điểm bất thường và thai nhi có phát triển bình thường hay không. Do đó, siêu âm thai mang lại nhiều lợi ích cho thai phụ và thai nhi.


Thứ nhất, siêu âm thai giúp bác sĩ chẩn đoán được là thai phụ đang mang thai hay chưa, thai đã vào tử cung hay chưa? Đây là những mốc quan trọng để xác định những điểm bất thường và chẩn đoán rằng thai phụ đã mang thai hay chưa.


Thứ hai, phương pháp này để xác định tuổi thai, số lượng thai nhi trong tử cung, lượng nước ối, Qua đó có thể dự đoán ngày sinh, các dấu mốc quan trọng trong suốt quá trình mang thai.


Thứ ba, siêu âm thai giúp đánh giá quá trình tăng trưởng của thai và xác định thai nhi có bị dị tật bẩm sinh hay không. Thai phụ có thể theo dõi được chuyển động, nhịp thở và nhịp tim của thai nhi.


Thứ tư, thai phụ có thể phát hiện ra những điểm bất thường như ra máu. Phương pháp này sẽ giúp bác sĩ phát hiện nguyên nhân gây ra hiện tượng và đưa ra liệu trình điều trị hiệu quả.


Thứ năm, siêu âm giúp xác định vị trí thai nhi khi sinh, ngôi thai thuận hay ngược để bác sĩ có thể đưa ra phương pháp sinh phù hợp, hạn chế tình trạng xấu xảy ra.


Nhờ những lợi ích của siêu âm đã giúp các thai phụ và thai nhi phát triển an toàn trong điều kiện có thể kiểm soát được và có thể điều trị khi xảy ra những tình huống xấu.


3. Các mốc siêu âm thai quan trọng cần ghi nhớ


- Tuần 5 – 6 được coi là mốc siêu âm thai cơ bản đầu tiên và đặc biệt quan trọng mà các mẹ bầu không nên bỏ lỡ. Trong khoảng thời gian này, mẹ cần thăm khám để chắn chắn đã mang thai. Thông qua siêu âm, bác sĩ sẽ kiểm tra thai đã làm tổ trong tử cung hay chưa, mẹ mang đơn thai hay đa thai, đo kích thước túi ối, noãn hoàng.


- Lần siêu âm tuần 8 khá giống với lần đầu tiên nhưng các bác sĩ sẽ kiểm tra một cách toàn diện hơn. Mục đích là để xác định tim thai, nghe tim thai và những vấn đề về việc phát triển của phôi thai nếu có.


- Vào tuần thai từ 11 – 13 tuần 6 ngày, một số dị tật của thai nhi đã có thể quan sát rõ khi thực hiện siêu âm định kỳ cơ bản. Đây là thời điểm mà mẹ bầu nên đi siêu âm thai để xem con yêu có đang phát triển bình thường hay không. Mốc khám thai này còn là “thời điểm vàng” để đo chính xác độ mờ da gáy. Đây là thông số quan trọng để đánh giá nguy cơ mắc các hội chứng liên quan đến đột biến nhiễm sắc thể (NST) ở trẻ như: hội chứng Down, hội chứng Pautau,…


- Ở tuần thai 16 – 20, siêu âm sẽ giúp mẹ bầu xác định được những bất thường về lượng nước ối và xem thai nhi có đang phát triển ổn định hay không.


- Ở tuần thai thứ 24 – 28, bác sĩ siêu âm sẽ giúp mẹ bầu kiểm tra tình trạng nước ối, nhau thai, cân nặng và những bất thường về hình thái, cũng như tim thai của bé.


- Trong tuần thai thứ 32-36, bác sĩ sẽ kiểm tra ngôi thai của em bé trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ giúp mẹ kiểm tra tử cung phát hiện dấu hiệu sinh non nếu có.


- Ở tuần thai thứ 36 – 40, mẹ bầu có thể sẽ cần thực hiện siêu âm thai mỗi tuần một lần thay vì hàng tháng như trước đây. Khi siêu âm thai, các bác sĩ sẽ kiểm tra ngôi thai và sự tăng trưởng của em bé trong bụng mẹ. Từ đó tư vấn phương pháp sinh phù hợp để đảm bảo an toàn cho cả hai 2 mẹ con.


Để theo dõi sự phát triển của con, cũng như phát hiện sớm nhất các dị tật, bố mẹ nên chọn nơi khám thai uy tín, đầy đủ máy móc hiện đại.


Bệnh viện Đa khoa Sông Thương tự hào là một trong những địa chỉ uy tín, được các mẹ bầu tin tưởng lựa chọn, với công nghệ siêu âm 4D hiện đại chắc chắn sẽ mang đến cho các mẹ bầu những trải nghiệm tuyệt vời trong suốt thai kỳ.


BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÔNG THƯƠNG

HOTLINE: 0204 3686 333 - 0916 698 115

FANPAGE: https://www.facebook.com/BVDKSongThuongBacGiang

ZALO: https://zalo.me/bvdksongthuong

ĐỊA CHỈ: 256-258 Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Bắc Giang, Bắc Giang.

Ngọc Lan

ĐĂNG KÝ KHÁM

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời.

Vui lòng nhập họ tên Vui lòng nhập số điện thoại

Chọn ngày khám bệnh

Gian hàng trực tuyến