Đối với người bệnh đái tháo đường, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp cho bữa sáng để cung cấp năng lượng cần thiết và duy trì ổn định lượng đường trong máu vô cùng quan trọng.
1. Bữa sáng rất quan trọng đối với người bệnh đái tháo đường
Đối với người bệnh đái tháo đường, bỏ bữa sáng có thể có tác động tiêu cực đến việc kiểm soát lượng đường trong máu suốt cả ngày. Thậm chí, có một số nghiên cứu cho thấy, bỏ bữa sáng có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường cao hơn.
Lượng đường trong máu cao khiến chúng ta thèm ăn nhiều carbohydrate hơn, khi ăn nhiều calo và carbs lại khiến lượng đường trong máu tăng cao. Vì thế, ăn một bữa sáng lành mạnh có thể làm giảm lượng đường trong máu và giúp ngăn ngừa lượng đường tăng đột biến.
2. Thiết lập bữa sáng lành mạnh cho người bệnh đái tháo đường
Một bữa ăn sáng cung cấp khoảng 20-30% trên tổng số dinh dưỡng cả ngày là phù hợp với người bệnh đái tháo đường. Bữa ăn sáng tốt nhất là một bữa ăn giàu protein, ít tinh bột, nhiều chất xơ và chất béo lành mạnh.
Ăn bữa sáng ít carbohydrate cũng sẽ giảm thiểu phản ứng glucose và giúp giữ lượng đường trong máu cân bằng suốt cả ngày. Thực phẩm giàu chất xơ cũng giúp làm chậm phản ứng glucose sau bữa ăn và cân bằng lượng đường trong máu.
Người bệnh đái tháo đường nên tập trung chủ yếu vào các loại thực phẩm cho bữa sáng như là:
- Protein nạc: Trứng, cá, đậu hoặc các loại hạt.
- Chất béo lành mạnh: Dầu ô liu, quả bơ, các loại hạt.
- Chất xơ: Các loại yến mạch không đường, bánh mì nguyên hạt và bánh làm từ lúa mì nguyên hạt hoặc cám lúa mì, gạo lứt. Các loại rau không chứa tinh bột như cà chua, hành tây, các loại rau có lá màu xanh đậm.
3. Những lưu ý nhằm hạn chế đường huyết tăng đột ngột khi ăn sáng
Chính bởi vậy, người bệnh cần phòng tránh những sai lầm khi ăn sáng dưới đây để hạn chế tình trạng đường huyết tăng đột ngột:
- Bỏ bữa sáng: Việc bỏ bữa sáng sẽ gây ra tình trạng hạ đường huyết, làm tăng cảm giác thèm ăn. Điều này khiến người bệnh dễ ăn nhiều hơn vào các bữa khác trong ngày, khiến đường huyết tăng nhanh.
- Bữa sáng ít chất xơ: Việc bổ sung chất xơ vào buổi sáng tăng cảm giác no, mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa và tim mạch. 25 - 38g chất xơ vào bữa sáng là lượng phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường hoặc người muốn giảm cân.
- Bữa sáng giàu carbohydrate tinh chế và chất béo bão hòa: Các thực phẩm chứa hàm lượng carbohydrate và chất béo bão hòa cao như cơm trắng, bánh mì trắng, xúc xích, bơ, phô mai, thịt chế biến,... có thể làm tăng lượng đường trong máu, gây hại cho hệ tim mạch.
- Ăn quá nhiều: Thói quen ăn quá nhiều vào bữa sáng và ăn ít vào các bữa khác sẽ làm cho đường huyết thiếu ổn định. Bệnh nhân nên chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày để cân đối dinh dưỡng, tránh đường huyết tăng đột ngột.
- Uống nước trái cây: Nước ép trái cây thường chứa ít chất xơ nên dễ tiêu hóa, làm tăng lượng đường huyết, đặc biệt là các loại mua sẵn có bổ sung đường. Người bệnh nên lựa chọn trái cây nguyên chất để vừa bổ sung chất xơ, vừa hạn chế những ảnh hưởng đến sức khỏe.
Để đặt lịch tư vấn và thăm khám bệnh lý đái tháo đường tại Bệnh viện Đa khoa Sông Thương, khách hàng liên hệ ngay hotline 0916 698 115 hoặc nhắn tin trực tiếp qua Fanpage để được hỗ trợ kịp thời.
------------
BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÔNG THƯƠNG
HOTLINE: 0204 3686 333 - 0916 698 115
FANPAGE: https://www.facebook.com/BVDKSongThuongBacGiang
ZALO: https://zalo.me/bvdksongthuong
ĐỊA CHỈ: 256-258 Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Bắc Giang, Bắc Giang.
Bạn chưa có Tài khoản? Vui lòng đăng ký Tài khoản mới tại đây