283 lượt xem

Cách điều trị và phòng ngừa bệnh tiêu hóa ngày tết

Các bệnh tiêu hóa thường gặp ngày tết chủ yếu đến từ các thực phẩm truyền thống và văn hóa ăn uống. Bệnh tiêu hóa phổ biến liên quan đến thực quản, dạ dày, dẫn đến tình trạng khó tiêu, trào ngược hoặc nghiêm trọng hơn là xuất huyết dạ dày. Để đón một mùa Tết vui khỏe, mọi người cần lưu ý chế độ dinh dưỡng lành mạnh nhằm phòng tránh các bệnh tiêu hóa thường gặp này.

Cách điều trị và phòng ngừa bệnh tiêu hóa ngày tết


1. Các bệnh lý tiêu hóa ngày Tết thường gặp


- Đầy hơi chướng bụng

- Ngộ độc thực phẩm, dị ứng thức ăn

- Táo bón

- Tiêu chảy

- Đau, viêm loét dạ dày, thực quản

- Viêm tụy cấp

- Hội chứng ruột kích thích

- Bệnh lý về gan


2. Cách điều trị các bệnh tiêu hóa ngày Tết thường gặp


Cách điều trị các bệnh tiêu hóa ngày Tết thường gặp tối ưu nhất là điều trị tại nhà bằng thuốc hoặc sử dụng các thực phẩm hỗ trợ phục hồi hệ tiêu hóa. Cần lưu ý với bất cứ cách điều trị nào, người bệnh cũng phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh, phù hợp với tình trạng sức khỏe tiêu hóa hiện tại để quá trình hồi phục được diễn ra tối ưu.


Những cách điều trị bệnh tiêu hóa ngày Tết tại nhà gồm:


- Uống đủ nước

- Tránh nằm ngay sau ăn, hay nằm sấp, giảm thiểu áp lực lên vùng thượng vị

- Tham khảo các thực phẩm như chuối, gạo, táo và bánh mì để giảm triệu chứng tiêu chảy. Các thực phẩm này đều không chứa các chất gây kích ứng dạ dày, ruột, do vậy làm dịu đi các kích ứng mô do acid trong chất nôn.

- Sử dụng các loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa hoặc giảm đau. Tuy nhiên, cần cần tham khảo ý kiến dược sĩ trước để tránh uống sai liều lượng khiến bệnh nặng hơn


3. Cách phòng ngừa bệnh tiêu hóa ngày Tết


Cách phòng ngừa bệnh tiêu hóa ngày Tết chủ yếu là kiểm soát tần suất ăn uống và đảm bảo vệ sinh các thực phẩm trong mỗi bữa ăn.


Phòng ngừa bệnh tiêu hóa là cách điều trị bệnh tốt nhất mà mỗi người nên thực hiện. Để tránh các bệnh tiêu hóa trong ngày tết, bạn chỉ cần thực hiện kiểm soát lượng thức ăn nạp vào trong mỗi bữa ăn. Không nhất thiết phải nghiêm khắc đặt ra những quy định dinh dưỡng, vì điều này sẽ khiến mùa Tết của bạn trở nên căng thẳng hơn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không ăn quá độ trong từng bữa ăn. Hạn chế uống rượu bia và hút thuốc cũng là một cách để duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn trong suốt kỳ nghỉ Tết.


Bên cạnh đó, bạn nên đảm bảo ăn các thức ăn được nấu chín kỹ, và không để dùng lại trong nhiều ngày. Điều này giúp bạn giảm thiểu hấp thu các độc tố vào bên trong cơ thể, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.


Bệnh viện khám chữa bệnh BHYT tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật.

-------------

BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÔNG THƯƠNG

HOTLINE: 0204 3686 333 - 0916 698 115

FANPAGE: https://www.facebook.com/BenhvienSongThuong

Ngọc Lan

ĐĂNG KÝ KHÁM

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời.

Vui lòng nhập họ tên Vui lòng nhập số điện thoại

Chọn ngày khám bệnh

Gian hàng trực tuyến

 slider
 slider
 slider