271 lượt xem

Các Xét Nghiệm Chẩn Đoán Chính Xác Ung Thư Thực Quản

Chẩn đoán ung thư thực quản cần chính xác để phân biệt với các bệnh lý khác tại thực quản. Thông qua các xét nghiệm chẩn đoán ung thư thực quản, người bệnh sẽ được biết chính xác về tình trạng bệnh của mình: Vị trí của khối u, kích thước, mức độ xâm lấn - di căn của khối u,... Từ đó giúp bác sĩ lập kế hoạch điều trị phù hợp.

Các Xét Nghiệm Chẩn Đoán Chính Xác Ung Thư Thực Quản

Nội soi thực quản


Đây là kỹ thuật quan trọng nhất để chẩn đoán bệnh liên quan đến dạ dày. Các bác sĩ sẽ dùng một ống nhỏ có đèn sáng gọi là ống nội soi dạ dày đưa qua miệng và mũi đến thực quản. Hình ảnh trên máy soi sẽ giúp các bác sĩ xác định chính xác vị trí, kích thước khối u. Nếu như phát hiện bất thường thì sẽ lấy mẫu bệnh tế bào và mô bệnh. Từ đó, quan sát để nhìn thấy tổ chức ung thư và đưa ra phương pháp điều trị hợp lý. 


Chụp X - quang


Đây là phương pháp kiểm tra được sử dụng phổ biến trong tầm soát ung thư thực quản. Dựa vào kết quả, các bác sĩ có thể xác định được những bất thường trong thực quản về hình dạng,... Chụp X - quang thường được dùng khi bệnh nhân không thể thực hiện nội soi. 


Xét nghiệm chất chỉ điểm khối u


Các chất chỉ điểm khối u trong máu bao gồm SCC, CA 72-4, CA 19-9, CEA, Pepsinogen. Từ việc xét nghiệm, các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh. Khi nồng độ pepsinogen giảm có nghĩa là bệnh nhân đang bị viêm teo niêm mạc thực quản. Đây là dấu hiệu có thể dẫn đến căn bệnh ung thư. Đặc biệt, Phương pháp này rất có ý nghĩa để theo dõi sau điều trị. 


Chụp cắt lớp vi tính (CT Scanner)


Mục đích của nó là dùng để kiểm tra sự di căn và xâm lấn của các tế bào ung thư. Thế nên, CT Scanner có ý nghĩa trong việc đánh giá giai đoạn bệnh để đưa ra phương án điều trị tốt nhất. 


Phương pháp tầm soát ung thư thực quản này được thực hiện thông qua một máy tính có kết nối với máy chụp X-quang. Nhờ đó, các bác sĩ có thể nhìn thấy toàn bộ các bộ phận cơ thể một cách chi tiết. Cụ thể hơn, bệnh nhân sẽ được chụp cắt phần ngực bụng để đánh giá bệnh ung thư.


Sinh thiết


Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường ở dạ dày thì bệnh nhân có thể được chỉ định làm sinh thiết. Các bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô bệnh qua ống nội soi và xem dưới kính hiển vi điện tử để làm sinh thiết. Kỹ thuật này giúp chỉ ra những thay đổi ở mô có khả năng dẫn đến ung thư hoặc chỉ ra ung thư. 


Các xét nghiệm ung thư thực quản vừa nêu trên chỉ có tính chất gợi ý. Căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng, tiền sử bệnh nhân, từ đó bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện đầy đủ các xét nghiệm kiểm tra cần thiết nhằm chẩn đoán chính xác bệnh. 


Bệnh viện Đa khoa Sông Thương với sự trang bị đầy đủ các thiết bị xét nghiệm cần thiết, sẽ giúp cho người bệnh phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. 


Bệnh viện khám chữa bệnh BHYT tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật.

-------------

BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÔNG THƯƠNG

HOTLINE: 0204 3686 333 - 0916 698 115

FANPAGE: https://www.facebook.com/BVDKSongThuongBacGiang

ĐỊA CHỈ: 256-258-260 Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Bắc Giang, Bắc Giang.

Hoài Thu

ĐĂNG KÝ KHÁM

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời.

Vui lòng nhập họ tên Vui lòng nhập số điện thoại

Chọn ngày khám bệnh

Gian hàng trực tuyến

 slider
 slider
 slider